15:49 18/02/2009

Chi 100 USD, mua Madoff… búp bê về đập

Kiều Oanh

Một hãng sản xuất đồ chơi vừa cho ra lò loại búp bê mô phỏng Madoff, để các nạn nhân của "trùm lừa" này có cơ hội trút giận

Sản phẩm được bán kèm với một… cây búa để khách hàng có thể dùng để “xử lý” Madoff - Ảnh: Reuters.
Sản phẩm được bán kèm với một… cây búa để khách hàng có thể dùng để “xử lý” Madoff - Ảnh: Reuters.
Những ai là nạn nhân đã mất tiền vào tay trùm lừa Phố Wall Bernard Madoff có lẽ nên chi thêm khoảng 100 USD nữa cho nhân vật này.

Số tiền này không phải để đầu tư, mà để mua một búp bê có hình dạng y hệt Madoff, để… trút giận.

Nắm bắt tâm lý giận dữ của các nhà đầu tư bị Madoff quỵt tiền, một hãng sản xuất đồ chơi có tên Mini-Me ModelWorks ở Mỹ vừa cho ra lò một loại búp bê mô phỏng hình ông này. Sản phẩm trên được giới thiệu tại Hội chợ Đồ chơi quốc tế Mỹ, vừa bế mạc tại New York hôm 17/2.

Có chiều cao khoảng 18 cm, Madoff bằng nhựa này có khuôn mặt mỉm cười khá gian giảo và mặc bộ vest màu đỏ tựa như quỷ sa tăng, tay cầm một cây đinh ba.

Sản phẩm được bán kèm với một… cây búa để khách hàng có thể dùng để “xử lý” Madoff. Mức giá được áp dụng khi sản phẩm được giới thiệu là 99,95 USD chưa gồm phí vận chuyển và bảo quản.

Mặc dù ít có khả năng trở thành một búp bê được hâm mộ rộng rãi, búp bê Madoff đã thu hút sự chú ý lớn tại Hội chợ Đồ chơi quốc tế Mỹ năm nay.

Mini-Me ModelWorks là một công ty chuyên sản xuất búp bê theo đơn đặt hàng. Khách hàng chỉ cần gửi tới một bức ảnh ai đó là họ sẽ làm ngay một búp bê có hình dạng y hệt.

Chủ tịch công ty này, ông Graeme Warring, cho hay, ông nảy ra ý định sản xuất búp bê Madoff sau khi một người bạn của ông cho biết bị mất tiền vào tay nhà tài chính “khả kính” này.

Ban đầu, ông Warring chỉ định làm cho bạn mình một Madoff nhựa để xả giận, nhưng người bạn này đã kể với một số người khác, khiến số đơn đặt hàng lên tới 50. Ít lâu sau, ông đã nhận được 1.000 đơn đặt hàng cho sản phẩm này.

Xét tới việc Madoff đã lừa tiền của ít nhất hơn 13.000 cá nhân và tổ chức theo như danh sách mà tòa án công bố mới đây, búp bê Madoff có thể sẽ còn được đặt hàng nhiều hơn nữa.

Đáng chú ý, Madoff không phải là nhân vật duy nhất ở Phố Wall được Mini-Me ModelWorks đúc thành búp bê.

Công ty này mới đây còn nhận được một đơn đặt làm 50 búp bê mô phỏng John Thain, cựu CEO của ngân hàng đầu tư Merrill Lynch. Búp bê này ngồi trên một chiếc toilet vàng, gợi nhớ tới việc ông Thain dùng 1 triệu USD của công ty để tân trang văn phòng của ông trước khi nhậm chức CEO Merrill.

(Theo New York Times)