13:57 30/05/2018

Chỉ còn ba doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Mỹ

KIỀU LINH

Hiện số lượng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ ở mức khiêm tốn dưới 3 doanh nghiệp.

Hiện, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ ở mức khiêm tốn dưới 3 doanh nghiệp.
Hiện, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ ở mức khiêm tốn dưới 3 doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 91,8 triệu USD, tăng 26%, chiếm 17,7% tổng giá trị xuất khẩu. 

Cho đến nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn giữ được mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do giá nguyên liệu trong nước tăng từ 5.000 - 6.000 đồng một kg so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, rào cản thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn vẫn được cho là hai khó khăn chính khiến rất ít doanh nghiệp cá tra bám trụ lại được thị trường này. Hiện, số lượng doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này vẫn ở mức khiêm tốn dưới 3 doanh nghiệp.

Trước đó, hồi đầu năm 2018 vẫn có khoảng 14 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ với khối lượng khoảng 15.000 tấn, giá trị 57 triệu USD.

VASEP cho hay, tháng 3/2018, hai Thượng nghị sĩ Mỹ đã liên lạc với đại diện thương mại hàng đầu của Mỹ, yêu cầu hỗ trợ bãi bỏ chương trình thanh tra thủy sản trước đơn khiếu nại của Việt Nam tới Tổ chức Thương mại Thế giới.

Theo đó, ông McCain và Shaheen muốn Lighthizer hỗ trợ việc hủy bỏ chương trình trước giai đoạn tham vấn 60 ngày khi gia nhập WTO. Song song đó, Việt Nam cũng đã đệ trình một đơn khiếu nại chính thức với tổ chức thương mại quốc tế cho rằng chương trình thanh tra đưa ra một rào cản thương mại bất hợp pháp. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có phản hồi.

Trong khi xuất khẩu cá tra sang Mỹ và EU gặp khó do các hàng rào thuế quan và kỹ thuật thì Trung Quốc lại vươn lên thành thị trường tâm điểm nhập khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Tính đến nửa đầu tháng 4/2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 122,9 triệu USD, chiếm 23,7% và tăng 43,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 3 cho thị trường Trung Quốc sau Nga và Nauy.

VASEP dự báo, trong các tháng quý 1 và 2/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tiếp tục tăng. so với cùng kỳ năm 2017.