22:56 27/11/2009

Chỉ đạo tập đoàn, tổng công ty bán lại ngoại tệ

Minh Đức

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hai tập đoàn và các tổng công ty có nguồn thu lớn bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước

Ngày 4/12/2009 là hạn để các tổ chức tín dụng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước số dư tiền gửi, dư nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước - Ảnh: Việt Tuấn.
Ngày 4/12/2009 là hạn để các tổ chức tín dụng báo cáo về Ngân hàng Nhà nước số dư tiền gửi, dư nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước - Ảnh: Việt Tuấn.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hai tập đoàn và các tổng công ty có nguồn thu lớn bán lại ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước.

Sau quyết định tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, thu hẹp biên độ tỷ giá xuống +/-3%, Thủ tướng có chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản và các tổng công ty nhà nước có nguồn thu ngoại tệ lớn bán ngay ngoại tệ cho Ngân hàng Nhà nước để cơ quan này chủ động điều tiết thị trường.

Ý kiến chỉ đạo trên cũng đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh khi trao đổi với báo giới về chính sách can thiệp thị trường ngoại hối trong ngày 25/11; đặc biệt là yêu cầu đối với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có hoạt động xuất khẩu mạnh liên quan đến tài nguyên, khoáng sản.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, số dư tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức tại các tổ chức tín dụng hiện nay ở vào khoảng 10 tỷ USD. Tuy nhiên số dự cụ thể của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa có con số cụ thể.

Theo đó, ngày 27/11, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có công văn chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện báo cáo gấp các dữ liệu liên quan.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp điều hành chính sách vĩ mô trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn số 9335/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối thực hiện gấp việc báo cáo số dư tiền gửi bằng ngoại tệ; số dư nợ vay bằng ngoại tệ của các tập đoàn, các tổng công ty nhà nước, bao gồm cả các doanh nghiệp thành viên hạch toán phụ thuộc và hạch toán độc lập của các tập đoàn, các tổng công ty nhà nước tại tổ chức tín dụng.

Các tổ chức tín dụng phải gửi báo cáo các nội dung mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu về Vụ Quản lý Ngoại hối trong ngày 4/12/2009. Số liệu báo cáo về Ngân hàng Nhà nước phải được tổng hợp đến ngày 30/11/2009, hoặc vào thời điểm gần nhất có thể.

Trong ngày đầu tiên thực hiện chính sách tỷ giá mới (26/11), tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết sát trần cho phép (18.500 VND). Ngày 27/11, tỷ giá bình quân liên ngân hàng giảm nhẹ từ 17.961 VND xuống 17.958 VND; giá USD của các ngân hàng thương mại cũng sát trần biên độ (+/-3%), ở mức 18.478 VND. Và lần đầu tiên sau khoảng 6 tháng qua, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại đã thấp hơn giá bán ra 5 VND, thay vì san bằng như trước đó.