Chỉ đích danh các bộ "nợ" nhiều kiến nghị của cử tri

Nguyên Vũ

16/11/2017, 09:14

Bộ Tài nguyên và Môi trường "vô địch" nợ với 80 kiến nghị của cử tri chưa giải quyết

Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.
Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Sáng 16/11 Quốc hội bắt đầu hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư.

Trước khi Bộ trưởng Bộ Tài chính đăng đàn, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Theo báo cáo, qua 1.570 cuộc tiếp xúc cử tri , 63 đoàn đại biểu Quốc hội đã tổng hợp được 2.458 kiến nghị có nội dung thuộc tất cả các lĩnh vực của xã hội và đến nay 100% đã được trả lời.

Nhưng, trả lời là một chuyện, giải quyết thế nào lại là chuyện khác.

Bộ Tài nguyên và môi trường "vô địch" nợ

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, còn 570 kiến nghị cử tri các tỉnh Hòa Bình, Yên bái, Quảng Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội...chưa được giải quyết. Trong đó bộ còn nhiều kiến nghị chưa giải quyết nhất là Bộ Tài nguyên và Môi trường (80 kiến nghị),  Bộ Y tế (60 kiến nghị).

Đáng chú ý là có 352/570 kiến nghị không nêu lộ trình và thời hạn giải quyết là chưa đúng quy định của pháp luật, theo kết quả giám sát.

Nội dung các kiến nghị chưa được giải quyết thuộc các vấn đề như nạn chặt phá rừng, phân bón giả, tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp, ô nhiễm môi trường, khai thác, quản lý tài nguyên, khoáng sản, rác thải ở nông thôn, quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc chữa bệnh, xây dựng trụ sở quá to, gây lãng phí...

Cử tri các tỉnh đang rất trông chờ Chính phủ có giải pháp đột phá để giải quyết dứt điểm các kiến nghị nêu trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh.

Báo cáo cũng nêu một số ví dụ điển hình kiến nghị đã được trả lời nhưng chưa rõ, không phù hợp thực tiễn nên cử tri lại tiếp tục kiến nghị. Chẳng hạn, cử tri Nghệ An, Vĩnh Phúc yêu cầu xử lý các trường hợp lạm thu tại các cơ sở giáo dục công lập và tình trạng dạy thêm, học thêm. Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời "Bộ đã chấn chỉnh các cơ sở giáo dục thực hiện thu, chi chưa đúng quy định, chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, thi, kiểm tra tăng cường quản lý giáo viên,...".

Báo cáo giám sát cho rằng, trả lời như vậy là quá chung chung, không rõ đã chấn chỉnh thế nào? Kết quả ra sao? Tăng cường quản lý giáo viên là nội dung gì?

Ví dụ khác là cử tri tỉnh Lâm Đồng đề nghị duy tu, sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 27 đoạn từ Krông Nô, Đắk Lắk đến Liên Khương, Lâm Đồng. Bộ Giao thông Vận tải trả lời "Bộ sẽ chỉ đạo Tổng cục Đường bộ tăng cường công tác duy tu, sửa chữa và bảo đảm an toàn giao thông". Trả lời như vậy là chưa rõ ràng, sẽ chỉ đạo là khi nào? Việc tăng cường duy tu, sửa chữa được tiến hành như thế nào?, cơ quan giám sát "thắc mắc".

5 năm mới được tiếp thu  

Theo tập hợp của Ban Dân nguyện, với 554 kiến nghị còn tồn đọng từ những kỳ họp trước, Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm 291 kiến nghị, đạt 52,5%.

Trong đó Bộ Lao động - thương binh và xã hội giải quyết được nhiều nhất với 46 kiến nghị, Bộ Văn hoá - thể thao và du lịch 44 kiến nghị.

Điển hình, có kiến nghị qua 5 kỳ họp (từ năm 2014)của cử tri Đồng Tháp yêu cầu sửa đổi nghị định 202 quy định về công tác quản lý phân bón, đến nay đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trình Chính phủ ban hành nghị định số 108 sửa đổi bổ sung góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn trong quản lý phân bón.

Đặc biệt ngày 25/7/2017 Thủ tướng đã ban hành quyết định quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời khiếu nại tố cáo do Quốc hội chuyển đến, xác định việc trả lời khiếu nại tố cáo là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu bộ, ngành, chính quyền địa phương.

Và đây là đề nghị đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu trong suốt 5 năm qua.

Đánh giá chung, cơ quan giám sát cho rằng các bộ, ngành đều nghiêm túc, trách nhiệm trong giải quyết và trả lời kiến nghị. Số lượng và chất lượng các kiến nghị được giải quyết có sự chuyển biến khá rõ rệt, có vấn đề cử tri nêu rất khó giải quyết, nhưng Chính phủ đã rất nỗ lực để tìm giải pháp, tạo đột phá đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy