10:56 25/03/2022

Chi hơn 10 tỷ USD hỗ trợ thị trường, chứng khoán Nga tăng vọt trong phiên mở lại sau gần một tháng đóng băng

Đức Anh

Chứng khoán Nga được củng cố bởi cam kết hỗ trợ thị trường của Chính phủ, với việc chi hơn 10 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Quốc gia để mua các cổ phiếu bị mất giá...

Sàn Giao dịch Moscow vừa hoạt động trở lại sau gần một tháng tạm dừng vì khủng hoảng Ukraine - Ảnh: AFP
Sàn Giao dịch Moscow vừa hoạt động trở lại sau gần một tháng tạm dừng vì khủng hoảng Ukraine - Ảnh: AFP

Sau gần một tháng dừng giao dịch vì xung đột ở Ukraine, Sàn chứng khoán Moscow (MOEX) của Nga vừa mở cửa trở lại với phiên giao dịch ngắn hơn trong ngày 24/3 và chứng kiến một số mã năng lượng, kim loại tăng điểm, trong bối cảnh giá dầu, khí đốt và nhiều loại hàng hóa khác tăng giá do lo sợ nguồn cung bị gián đoạn bởi cuộc khủng hoảng.

MOEX đã dừng giao dịch kể từ ngày 25/2, một ngày sau khi Moscow đưa quân đội sang nước láng giềng Ukraine, khiến các nước phương Tây đồng loạt áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào cô lập kinh tế Nga và sau đó là những biện pháp đáp trả của Moscow.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt đã gần như cắt đứt thị trường tài chính của Nga khỏi mạng lưới toàn cầu, khiến đồng Rúp lao dốc. Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước này cũng lập tức sập sàn sau khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại quốc gia láng giềng.

Các biện pháp hạn chế về giao dịch đối với người nước ngoài và cấm bán khống vẫn được duy trì khi MOEX mở cửa trở lại ngày hôm qua. Theo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR), trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (25/3), trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu châu Âu sẽ được giao dịch trở lại.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để sớm khôi phục tất cả các phân khúc của thị trường chứng khoán”, Boris Blokhin, giám đốc bộ phận thị trường cổ phiếu của MOEX, cho biết.

Trong phiên giao dịch hôm qua, các mã năng lượng tăng giá đáng kể với cổ phiếu các hãng khí đốt Novatek, Gazprom và hai hãng dầu lửa Rosneft, Lukoil tăng từ 12-18,5%.

Dầu thô Brent giao dịch ở mức gần 120,6 USD/thùng trong phiên ngày 24/3, tăng hơn 20% so với một tháng trước, do lo ngại về gián đoạn nguồn cung vì khủng koảng Ukraine.

Giá cổ phiếu của hãng khai khoáng Nornickel cũng hơn 10,2% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Cổ phiếu Novatek và Nornickel đã hồi giá phần nào sau khi lao dốc trong phiên cuối cùng trước khi thị trường tạm dừng giao dịch. Trong khi đó, cổ phiếu công ty phân bón Phosagro đóng cửa phiên hôm qua với mức giá cao kỷ lục.

“Khi mở lại, thị trường chứng kiến một lượng giao dịch mua vào lớn. Tâm lý chung đang được hỗ trợ bởi niềm tin rằng Bộ Tài chính Nga sẽ mua cổ phiếu”, hãng môi giới BCS Brokerage cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng.

Chính phủ Nga hôm 1/3 thông báo sẽ sử dụng tới 1.000 tỷ Rúp (tương đương 10,4 tỷ USD) từ Quỹ Đầu tư Quốc gia để mua các cổ phiếu bị mất giá. Tuy nhiên, chưa rõ quỹ này có thực hiện giao dịch nào như vậy trong phiên ngày hôm qua hay không.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ nhận xét rằng cam kết mua nói trên của Moscow nhằm đẩy giá cổ phiếu “một cách giả tạo”.

“Đây không phải là thị trường thực và không phải một mô hình bền vững – điều chỉ càng nhấn mạnh thêm sự cô lập của Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu”, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Daleep Singh nói.

Hiện tại, các cổ phiếu doanh nghiệp Nga niêm yết trên Sàn Chứng khoán London (Anh) vẫn tiếp tục dừng giao dịch. Nhiều mã đã lao dốc xuống mức gần như bằng 0 trước khi tạm dừng giao dịch vào đầu tháng 3.

MOEX cho biết trong phiên hôm qua, khoảng 567.000 nhà đầu tư cá nhân chiếm đã 58,2% trong tổng khối lượng giao dịch, và 121 nhà đầu tư tổ chức chiếm phần còn lại.

Chỉ số chứng khoán MOEX đóng cửa phiên giao dịch ngắn hôm qua tăng 4,4% lên mức 2.578,51 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này đạt mức 2.761,17 điểm.

Trong khi đó, chỉ số RTS tính theo đồng USD giảm 9% xuống còn 852,64 điểm, tiếp tục chịu áp lực của đồng Rúp suy yếu, theo dữ liệu của MOEX.

Tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt phản ánh rõ nét trong một lĩnh vực với cổ phiếu của ngân hàng lớn thứ hai tại Nga VTB giảm 5,5% trong phiên hôm qua. Còn cổ phiếu Aeroflot - hãng hàng không hàng đầu của Nga sụt 16,55% trong bối cảnh hầu hết không phận châu Âu đã cấm máy bay Nga.