19:01 25/11/2020

Chi phí đi lao động ở nước ngoài có gì thay đổi?

Nhật Dương

Hành vi thu tiền môi giới từ người lao động bị cấm đối với doanh nghiệp trong hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quốc hội vừa chính thức thông qua Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), với nhiều nội dung mới, đảm bảo tương thích giữa luật pháp Việt Nam và các công ước, tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Theo ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), luật gồm 8 chương, 74 điều, tập trung vào 6 nhóm chính sách. Trong đó, bổ sung nhiều nội dung nhằm minh bạch, nâng cao điều kiện làm việc với các ngành nghề, dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Đặc biệt, luật sửa đổi đã bãi bỏ quy định về việc người lao động phải trả một phần phí môi giới mà doanh nghiệp đã trả cho bên môi giới. "Đây được coi là sự tiến bộ rất lớn, phù hợp với điều kiện về lao động, tránh sự chênh lệch giữa luật trong nước và các nước tiếp nhận lao động", ông Dũng thông tin.

Đồng thời, luật cũng bổ sung hành vi thu tiền môi giới từ người lao động là hành vi cấm đối với doanh nghiệp, sửa đổi khái niệm về tiền dịch vụ và các quy định liên quan đến tiền dịch vụ nhằm giảm chi phí cho người lao động khi đi làm việc tại nước ngoài.

Theo ông Dũng, một điểm đáng chú ý nữa của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) là có những quy định về mở rộng thị trường mới, ngành nghề mới bên cạnh việc duy trì các ngành nghề truyền thống.

Quá trình xây dựng luật cũng lồng ghép các nội dung về bình đẳng giới, các biện pháp hỗ trợ lao động trên cơ sở giới, phòng chống buôn bán người, lạm dụng tình dục hay các nội dung phân biệt đối xử.

Liên quan đến Qũy hỗ trợ việc làm ngoài nước, ông Dũng cho biết, quỹ đã được hình thành, nhưng nội dung chi vẫn còn hạn chế. Trong luật mới được thông qua đã mở rộng các quy định nhằm bao hàm nhiều hoạt động hơn nữa về hỗ trợ lao động, phòng ngừa trước những rủi ro như chiến tranh, suy thoái kinh tế, thiên tai, dịch bệnh...

Về tình hình xuất khẩu lao động trong thời gian qua, ông Đặng Sĩ Dũng thông tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số lượng người đi lao động nước ngoài đã giảm mạnh. Dịch cũng ảnh hưởng tới việc tăng cường bảo vệ quyền lợi người lao động đi nước ngoài.

Theo ông Dũng, thông thường nội dung bảo vệ quyền lợi người lao động sẽ tập trung vào việc giải quyết các tranh chấp, hoạt động thu phí trái phép với người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn, vấn đề đặt ra là cần giải quyết chỗ ăn ở, đàm phán để lao động được gia hạn hợp đồng khi không thể về nước.

"Một số trường hợp lao động bị tai nạn, ốm đau, thai sản cần về nước gấp nhưng không có các chuyến bay thương mại, phải áp dụng các chuyến bay giải cứu khẩn. Trong thời gian qua, chúng tôi đã tập trung đưa hơn 600 lao động có thai tại Đài Loan về nước, nhiều trường hợp là thai phụ ở tháng thứ 7, thứ 8", ông Dũng thông tin thêm.