17:59 10/03/2011

Chi phí in tiền USD ngày càng tăng

An Huy

Cùng với đà tăng chóng mặt của giá bông thế giới, chi phí sản xuất đồng USD của Mỹ cũng tăng mạnh theo

Chi phí in tiền ngày càng tăng.
Chi phí in tiền ngày càng tăng.
Cùng với đà tăng chóng mặt của giá bông thế giới, chi phí sản xuất đồng USD của Mỹ - đồng tiền với vật liệu cotton chiếm một tỷ lệ lớn - cũng tăng mạnh theo. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc Mỹ nên phát hành tờ bạc mệnh giá 1 USD dưới dạng tiền xu thay vì tiền giấy như hiện nay.

Theo trang CNNMoney, trong năm 2010, chi phí sản xuất mỗi tờ bạc của Mỹ đã tăng 50% so với năm 2008.

Thông tin từ Cục In tiền Mỹ cho biết, năm ngoái, Chính phủ Mỹ cho in 6,4 tỷ tờ bạc mới, với chi phí 9,6 xu mỗi tờ, bao gồm cả tiền mua giấy và tiền in. Trong khi đó, vào năm 2008, chi phí để sản xuất một tờ “bạc xanh” chỉ là 6,4 xu, tăng không đáng kể so với năm 2007.

Nguyên nhân dẫn tới chi phí in tiền gia tăng của Mỹ chính là do giá bông thế giới tăng mạnh. Mới đây, giá bông thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 140 năm và hiện giá mặt hàng này đã tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không rõ chi phí sản xuất mỗi tờ USD hiện đã tăng lên mức nào. Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm kê Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tiền mua giấy in “chiếm một phần lớn, nhưng chưa đến một nửa, trong chi phí sản xuất tờ bạc mệnh giá 1 USD”.

Loại giấy thông thường sử dụng để in sách báo được làm chủ yếu từ bột gỗ. Tuy nhiên, theo Cục In tiền Mỹ, loại giấy để in USD có thành phần 75% là cotton và 25% là linen. Chính phủ Mỹ mua loại giấy tin tiền này từ công ty Crane & Company có trụ sở ở bang Massachusetts.

Mới tuần trước, GAO đã kêu gọi thay thế tờ bạc cotton mệnh giá 1 USD bằng đồng tiền xu cùng mệnh giá. Tiền xu thường bền hơn và ít cần phải được thay thế hơn. GAO cho rằng, việc thay thế này có thể giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm được số tiền 5,5 tỷ USD trong thời gian 30 năm.