10:47 22/12/2022

Chi phí lao động cạnh tranh chưa hẳn thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Nhật Dương

Mức thu nhập trung bình tháng của lao động Việt Nam hiện là 275 USD (hơn 6,5 triệu đồng) được đánh giá là mức chi phí lao động tương đối hấp dẫn, nhưng với trình độ kỹ năng thấp chưa hẳn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin được chia sẻ tại Báo cáo Tổng chỉ số nguồn nhân lực 2022 do ManpowerGroup vừa phát hành. Theo báo cáo này, Việt Nam xếp thứ 47/60 thị trường lao động toàn cầu, và xếp cuối cùng trong số 11 quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 10 thị trường lao động hàng đầu thế giới năm 2022 bao gồm: Mỹ, Singapore, Canada, Ireland, Australia, Anh, Israel, Philippines, Mexico và Malaysia.

Báo cáo tiết lộ mức thu nhập trung bình tháng của người lao động Việt Nam hiện là 275 USD, tương đương với 6.545.000 đồng. Đây là mức chi phí lao động tương đối hấp dẫn và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng lao động, góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu so sánh giữa hai thị trường, một là Việt Nam với chi phí rẻ (mức lương trung bình tháng của lao động là 275 USD) nhưng trình độ kỹ năng lao động thấp (11,6% lao động tay nghề cao) và một thị trường khác ví dụ, Philippines với mức lương trung bình tháng của lao động nhỉnh hơn một chút (283 USD) nhưng trình độ kỹ năng cao hơn hẳn (18,5% lao động tay nghề cao), thì rõ ràng lao động của chúng ta kém hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Báo cáo cũng đánh giá Việt Nam có nguồn cung lao động dồi dào nhưng còn hạn chế về trình độ kỹ năng. Cụ thể, Việt Nam hiện có một lực lượng lao động với khoảng 50,74 triệu người trong độ tuổi lao động. Những người thuộc thế hệ Y và thế hệ Z chiếm gần 1/3 lực lượng lao động trong nước – khoảng 65%. Việc sở hữu một nguồn cung lao động trẻ và dồi dào khi nhiều quốc gia đang phải đau đầu giải quyết vấn đề già hóa dân số là một trong những lý do khiến thị trường Việt nam được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, trình độ kỹ năng là một trong những điểm lao động Việt Nam cần khắc phục để vươn lên sánh ngang với các thị trường khác. Mặc dù có tỷ lệ phổ cập giáo dục cao (khoảng 88%), số người lao động có trình độ tay nghề hay chuyên môn cao chỉ chiếm khoảng 11,67%, gần như không đổi so với 3 năm trước.

Các kỹ năng mềm, trong đó có khả năng ngoại ngữ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng ở hầu hết các ngành nghề, ngay cả ở những lĩnh vực vốn thiên về kỹ thuật như ngành sản xuất. Bên cạnh tiếng Anh, một số ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn được không ít đơn vị tìm kiếm.

Theo báo cáo Tổng chỉ số nguồn nhân lực Việt Nam 2022, tỷ lệ lao động Việt Nam đủ trình độ tiếng Anh để làm việc chỉ chiếm 5% lực lượng lao động. Tỷ lệ này là khá thấp so với các quốc gia không nói tiếng Anh khác trong khu vực như Indonesia (10%), Malaysia (21%), Thái Lan (27%).

Mặc dù vậy, báo cáo cũng chỉ ra rằng hiện các quy định hiện hành của luật pháp Việt Nam về việc quản lý và sử dụng lao động tương đối linh hoạt. Việt Nam cho phép doanh nghiệp được ký hợp đồng lao động với thời hạn tối đa là 36 tháng, đồng thời doanh nghiệp hoàn toàn có thể ký kết hợp tác và sử dụng nhà thầu phụ.

Chính phủ Việt Nam đang ngày càng tạo điều kiện cho các hoạt động giao thương quốc tế, thông qua việc đẩy mạnh các chính sách mở cửa. Hiện nay Việt Nam đang miễn thị thực khi nhập cảnh cho 63 quốc gia, tăng thêm 15 nước so với năm 2021. Chính sách này tạo điều kiện lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài có dự định hoạt động tại Việt Nam, cũng như những công ty trong nước muốn mời chuyên gia ngoại quốc về làm việc.

 

Báo cáo Tổng chỉ số nguồn nhân lực – Total Workforce Index­TM  đo lường một cách tương đối mức độ dễ dàng của việc tìm nguồn cung ứng, tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động trong các thị trường lao động cạnh tranh trên khắp thế giới. Báo cáo này tổng hợp hơn 200 yếu tố chính liên quan đến nguồn cung, hiệu quả chi phí, pháp lý và năng suất của lực lượng lao động ở mỗi thị trường.