11:58 16/01/2019

Chi phí mua và sử dụng ôtô ở Singapore đắt nhất thế giới

Phương Linh

Ôtô tại Singapore chịu nhiều loại thuế, phí, còn người mua phải bỏ số tiền lớn để mua giấy phép sở hữu phương tiện có hiệu lực 10 năm

Singapore đứng đầu thế giới về chi phí mua và sử dụng ôtô.
Singapore đứng đầu thế giới về chi phí mua và sử dụng ôtô.

Trong 5 năm liền, Singapore được xếp là thành phố đắt đỏ nhất thế giới, theo Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu của Economist Intelligence Unit (EIU).

Báo cáo này so sánh giá của 160 sản phẩm và dịch vụ như thực phẩm, đồ uống, bánh mỳ, vận tải, tiện ích... tại 133 quốc gia trên thế giới. Trong đó, Singapore đứng đầu thế giới về chi phí mua và sử dụng ôtô. 

Theo CNN, chính phủ Singapore giới hạn việc cấp phép sở hữu ôtô. Theo đó, công dân phải mua giấy phép - có thời hạn 10 năm, với mức phí tính tới tháng 10/2017 là 37.000 USD. 

"Các phương tiện cũng có giá rất cao bởi phải chịu nhiều loại thuế. Điều này có nghĩa là một chiếc SUV nhỏ có thể tốn hơn 100.000 Đôla Singapore (74.000 USD)", CNN cho biết vào năm 2017. 

Ngoài ra, Singapore cũng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới cho việc mua quần áo, chỉ sau Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sĩ). 

Chiếm lĩnh xếp hạng thành phố đắt đỏ nhất thế giới chủ yếu là các đô thị của châu Âu và châu Á. Thành phố Mỹ có vị trí cao nhất là New York (thứ 13), theo sau là Los Angeles (thứ 14). Theo EIU, cả hai thành phố này đều giảm thứ hạng so với năm 2017 (lần lượt là 9 và 11).

Ngoài việc là thành phố đắt nhất thế giới, Singapore cũng là một trong những thành phố đông du khách nhất. Trong năm 2018, Singapore đứng thứ 3 trong xếp hạng thường niên thành phố có lượng du khách quốc tế lớn nhất của Euromonitor International. Với dự báo đón 18,5 triệu khách quốc tế trong năm 2018, thành phố này chỉ đứng sau Bangkok và Hồng Kông.