07:14 05/04/2007

Chỉ số chứng khoán tăng, giá trị giao dịch thấp

Hoài Vũ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4, chỉ số giá chứng khoán tại hai sàn niêm yết Hà Nội và Tp.HCM đều tăng điểm

Một nhà đầu tư trầm ngâm tại sàn ABS - Ảnh: Việt Tuấn.
Một nhà đầu tư trầm ngâm tại sàn ABS - Ảnh: Việt Tuấn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4, chỉ số giá chứng khoán tại hai sàn niêm yết Hà Nội và Tp.HCM đều tăng điểm.

HASTC-Index tăng 15,29 điểm lên mức 400,51 trong khi VN-Index tăng hơn 23,37 điểm và nhích lên mức 1.050,9 điểm.

Theo giới đầu tư nhận định thì thị trường khó tăng nóng, nhưng cũng khó giảm sâu. “Mức kháng cự VN-Index 1.000 điểm đã tỏ ra rất chắc chắn. Thị trường sẽ lình xình ở mức 1.000 - 1.070 trước khi có những bước đột phá mạnh”, một nhà đầu tư nhận xét.

Theo dõi diễn biến thị trường, VN-Index đang vào xu hướng răng cưa đi xuống nhưng cũng đã hình thành đáy và thể hiện mức kháng cự. Chu kỳ biến động: hai phiên tăng - hai phiên giảm liền nhau đang dần hình thành, kể từ ngày 29/3. Chu kỳ này diễn ra đã chấm dứt một thời gian điều chỉnh giảm khá dài của thị trường trong 7 phiên liên tiếp.

Theo giới quan sát thì tình trạng và tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường hiện được đánh giá là khá tốt. Mặc dù mức tăng điểm của VN-Index phiên này không mạnh bằng phiên ngày 29/3 nhưng nó có ý nghĩa quan trọng hơn hẳn, đánh dấu điểm khởi đầu một chu trình mới của VN-Index.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/4/2007 tại sàn Tp.HCM, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 714,2 tỷ đồng, tăng gần 200 tỷ đồng so với phiên giao dịch trước, do có thêm một khối lượng hơn 2,2 triệu cổ phiếu (tương đương hơn 180 tỷ đồng giá trị) được chuyển nhượng theo phương thức thỏa thuận.

Những cổ phiếu có giao dịch thỏa thuận trong phiên này gồm: VSH (1.280.264 cổ phiếu), PPC (700.000 cổ phiếu), TAC (108.000 cổ phiếu), PVD (65.000 cổ phiếu), VNM (50.000 cổ phiếu), REE (20.000 cổ phiếu) và DCT (10.000 cổ phiếu).

Trong khi đó tại sàn Hà Nội, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 2,1 triệu cổ phiếu tương đương giá trị hơn 174,755 tỷ đồng.

Nhiều người dự đoán, sau khi báo cáo tài chính quý I/2007 của các công ty niêm yết được tung ra, có thể thị trường sẽ có những điều chỉnh theo mức độ tốt xấu của những kết quả đó.

Tuy nhiên, nếu so với tháng 3 thì rõ ràng kết quả giao dịch hiện nay của thị trường đang ở mức khá thấp. Điều này cho thấy phần nào tâm lý nhà đầu tư cũng suy giảm ít nhiều song các nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn đang giao dịch với chiến thuật chắc chắn. Các mã cổ phiếu giá thấp sẽ có khuynh hướng tiếp tục giảm trong khi các mã blue-chips sẽ đứng vững nhưng không tăng mạnh, biến động nhẹ theo điều chỉnh của thị trường.

Một nhà đầu tư bình luận rằng, thị trường chỉ suy giảm mạnh nếu Chính phủ có những chính sách hạn chế cầu ngoại. Bởi cầu đầu tư nhỏ hiện nay không cao, tuy nhiên sẽ tăng khi thị trường có sức bật tốt và có những thông tin tốt. Về phương diện vĩ mô, các chính sách đều hướng tới sự ổn định của thị trường và khuyến khích thị trường ổn định, Nhà nước không can thiệp trực tiếp nhưng cũng không đưa ra những chính sách ảnh hưởng đến thị trường.

Nhiều người cũng lưu ý rằng, với một lượng hàng hóa khổng lồ dự kiến sắp được tung ra trên thị trường sẽ có tác động không nhỏ tới thị trường niêm yết. Trên sàn, các doanh nghiệp niêm yết đua nhau phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. Ngoài sàn, nhiều cuộc đấu giá lớn với giá trị hàng nghìn tỷ đồng sẽ được thực hiện trong thời gian tới như: Đạm Phú Mỹ, Vietcombank, Incombank, Ngân hàng nhà ĐBSCL, Bảo Việt, Habeco, Sabeco...