22:27 02/10/2019

Chi tiền ngân sách lắp camera nhà riêng: Không thể chỉ rút kinh nghiệm

Hà Vũ

Thủ tướng luôn nhấn mạnh tiết kiệm từng đồng thuế của dân, vậy việc chi sai gần 1 tỷ đồng mà chỉ rút kinh nghiệm thì có đúng chỉ đạo của Thủ tướng hay không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo.

Tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tháng 10, chiều muộn 2/10 phóng viên đã nêu câu hỏi về việc vừa qua tỉnh Sóc Trăng đã chi sai gần 1 tỷ đồng lắp camera cho các vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trong khi Quốc hội và Chính phủ luôn quán triệt phải tiết kiệm từng đồng ngân sách.

Trả lời câu hỏi này, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định mọi khoản chi phải tuân thủ Luật Ngân sách và định mức, quy chế. Theo quyết định 09 năm 2017 của Văn phòng Trung ương thì lắp đặt camera nói trên không thuộc nội dung chi nên Ban thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã hoàn trả tiền ngân sách và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Phóng viên VnEconomy tiếp tục đặt vấn đề, Thủ tướng luôn nhấn mạnh yêu cầu về kỷ luật kỷ cương và tiết kiệm từng đồng thuế của dân trong điều hành, vậy việc chi sai gần 1 tỷ đồng mà chỉ rút kinh nghiệm thì có đúng chỉ đạo của Thủ tướng hay không?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, phải nhìn nhận lắp camera là giải pháp tích cực để đảm bảo an ninh trật tự xã hội, nhưng việc dùng ngân sách để lắp camera ở nhà riêng là không đúng.

Ông Dũng cho biết khi nhận được thông tin từ báo chí, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã họp rất khẩn cấp, thái độ nghiêm túc, ban hành quyết định hủy quyết định 1452 đã ban hành, quyết định thu hồi số tiền cấp từ ngân sách để lắp camera cho nhà các cá nhân trong Ban Thường vụ.

Đồng thời, ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng họp yêu cầu kiểm điểm tập thể, các cá nhân liên quan và sẽ báo cáo các cơ quan của Trung ương.

"Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt vấn đề kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh đang thực hiện Quy định 08 của ban chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên thì phải nêu cao tính gương mẫu, ông Dũng nhấn mạnh. 

Vì vậy, Bộ trưởng Dũng khẳng định vụ việc ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Người phát ngôn Chính phủ cũng cảm ơn cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh vụ việc, vì nếu không có thông tin như vậy thì không thể biết được việc này.