08:35 22/10/2013

“Chiếc áo mới” cho du lịch Sapa

Thu Huyền

Vài năm trở lại đây, giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mới thực sự xem Sapa là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn

Mercure Sapa Resort & Spa là dự án đầu tiên tại Sapa xây dựng mô 
hình tổ hợp bao gồm: Nhà phố - biệt thự nghỉ dưỡng và resort 5 sao.
Mercure Sapa Resort & Spa là dự án đầu tiên tại Sapa xây dựng mô hình tổ hợp bao gồm: Nhà phố - biệt thự nghỉ dưỡng và resort 5 sao.
Là cái tên khá quen thuộc trong ngành du lịch Việt, song chỉ vài năm trở lại đây, giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mới thực sự xem Sapa là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn.

Ngoài những yếu tố thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương, một trong những lực hấp dẫn khiến các nhà đầu tư để ý đến Sapa chính là một khoảng trống về các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp với đầy đủ các tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch khi đến với mảnh đất kỳ này.

“Trải thảm đỏ”

Trong vòng gần một thập kỷ qua, môi trường đầu tư và các điều kiện cho sản xuất kinh doanh của tỉnh Lào Cai đã có những bước tiến đáng kể, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, thể hiện qua Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương này liên tục trong nhiều năm đứng trong Top 10 cả nước. Đây chính là một lực hút đáng kể nhất đối với các nhà đầu tư khi đến với Lào Cai mà tâm điểm là Sapa.

Bên cạnh những hỗ trợ về cơ chế, chính sách, có thể nói Lào Cai là một trong những số ít địa phương đang được hưởng lợi lớn từ các dự án lớn đang biến Lào Cai thành địa điểm đầu tư lý tưởng, hứa hẹn đem lại nhiều cơ hội.

Trong số đó phải kể đến dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (đường xuyên Á) sẽ được hoàn thành trongg năm 2013, dự án nâng cấp các tuyến quốc lộ 4E, 4D, 279; dự án cải tạo tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội; xây tuyến cáp treo lên Phanxipang, nghiên cứu thực hiện đầu tư Sân bay Lào Cai... Đặc biệt là dự án cải tạo hạ tầng du lịch Lào Cai trị giá 1 tỷ USD, biến Sapa thành trung tâm du lịch thế giới với đối tác Pháp.

Đáng chú ý, nghị quyết của Đảng bộ tỉnh Lào Cai mới đây đã khẳng định phát triển ngành “công nghiệp không khói” là một mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Chủ trương này đã được cụ thể hoá bằng việc quyết tâm xây dựng một môi trường du lịch hấp dẫn thu hút du khách. Các dự án bất động sản du lịch trọng điểm được tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công trình.

Ngóng chờ những dự án “khủng”


Thị trấn Sapa đã được hình thành từ đầu thế kỉ XX, với những thuận lợi về địa lý và phong cảnh thiên nhiên với địa hình của núi đồi, màu xanh của rừng, kết hợp với những di sản kiến trúc, văn hoá độc đáo, Sa Pa luôn là một trong 10 điểm du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam, hấp dẫn du khách đặc biệt là trong dịp nghỉ hè.

Lượng khách du lịch tới Sapa tăng lên không ngừng, từ 2.000 khách vào năm 1991 đến 60.000 khách năm 2002 và càng ngày càng tăng. Sự tăng cao lượng khách du lịch đến Sapa là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của một thị trường nhà để nghỉ hè hoặc nghỉ cuối tuần.

Tuy nhiên, nhiều khách sạn, biệt thự mới được xây dựng tại Sapa nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Theo số liệu thống kê của trung tâm Thông tin du lịch Lào Cai, hiện nay tại Sapa có 126 đơn vị kinh doanh lưu trú. Trong đó, hơn một nửa là nhà nghỉ tư nhân loại nhỏ; chỉ có khoảng 50 nhà nghỉ, khách sạn đạt tiêu chuẩn hạng A; 5 khách sạn 2 sao; 1 khách sạn 3 sao và 1 khách sạn 4 sao. Thế nhưng, với Sapa, đến thời điểm này chưa hề có một resort nào được đưa vào khai thác và hoạt động tại đây.

Theo một lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Sapa, sau khi bản quy hoạch mở rộng thị trấn Sapa lên gấp đôi được công bố hồi đầu năm 2012, một số chủ đầu tư đã có kế hoạch triển khai nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khu giải trí cao cấp, trong đó đáng kể nhất là dự án Mercure Sapa Resort & spa của Công ty Cổ phần Trường Giang Sapa với tổng diện tích 47,45 hecta, cách trung tâm thị trấn Sapa 1km.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Mercure Sapa Resort & Spa là dự án đầu tiên tại Sapa xây dựng mô hình tổ hợp bao gồm: Nhà phố - biệt thự nghỉ dưỡng và Resort 5 sao. Hạ tầng và kiến trúc được quy hoạch kỹ lưỡng mang phong cách cổ điển châu Âu nhưng vẫn giữ được những đường nét đặc trưng của Sapa với nguyên liệu xây dựng chính là đá và gỗ.

Toàn bộ dự án trải dài trên triền đồi, núi, nhìn xuống thung lũng Mường Hoa - một trong bảy thung lũng ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, hứa hẹn sẽ đem tới một luồng gió mới cho chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí và du lịch nghỉ dưỡng tại Sapa.

Cũng theo lãnh đạo huyện Sapa, hiện nay, ngoài dự án của Tập đoàn Trường Giang, khu du lịch này sắp tới sẽ đón một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng có quy mô khác đang được các chủ đầu tư triển khai và lập kế hoạch như dự án dự án khu du lịch sinh thái Tả Phìn rộng 27ha, với vốn đầu tư gần 20 triệu USD, dự án khách sạn Sapa Indochina International, vốn đầu tư 170 tỷ đồng và dự án Indochina Spa & Resort hiện cũng đã được cơ quan chức năng phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500, dự án Resort Sencoin vốn đầu tư 178 tỷ đồng…

Đáng chú ý, hầu hết các dự án trên đều nằm trong nhóm các dự án được chính quyền huyện này xếp vào nhóm các dự án ưu tiên, hỗ trợ triển khai đầu tư hoặc kêu gọi vốn.

(Nguồn: Tập đoàn Trường Giang)