09:00 10/01/2015

Chiến dịch truy nã nghi phạm khủng bố tại Pháp kết thúc đẫm máu

An Huy

Ngoài 3 tay súng, trong 3 ngày qua, đã có tổng cộng 17 nạn nhân ở Pháp thiệt mạng

Đây là chiến dịch với quy mô lớn chưa từng có của cảnh sát Pháp nhằm chống lại mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của quốc gia này trong suốt nhiều thập kỷ qua - Ảnh: Reuters.<br>
Đây là chiến dịch với quy mô lớn chưa từng có của cảnh sát Pháp nhằm chống lại mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của quốc gia này trong suốt nhiều thập kỷ qua - Ảnh: Reuters.<br>
Hai nghi phạm bị truy nã trong vụ tấn công nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, Pháp đã bị tiêu diệt hôm qua (9/1) khi lực lượng cảnh sát chống khủng bố tấn công vào nơi ẩn náu của chúng. Một vụ bắt cóc con tin có liên quan khác cũng đã kết thúc, kẻ bắt cóc bị bắn chết.

Như vậy, ngoài 3 tay súng, trong 3 ngày qua, đã có tổng cộng 17 nạn nhân ở Pháp thiệt mạng vì các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra.

Hãng tin Reuters cho biết, cuộc truy bắt anh em Said Kouachi và Cherif Kouachi đã kết thúc bằng một cuộc đụng độ khốc liệt giữa cảnh sát với hai nghi phạm tại phía Đông Bắc của thủ đô Paris. Đây là chiến dịch với quy mô lớn chưa từng có của cảnh sát Pháp nhằm chống lại mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của quốc gia này trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Một đoạn băng ghi âm được phát trên mạng YouTube, được cho là giọng nói của thủ lĩnh al Qaeda tại Yemen, Sheikh Hareth al-Nadhari, nói rằng, vụ tấn công ở nước Pháp xuất phát từ sự báng bổ đối với nhà tiên tri, nhưng không đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này.

“Một số người ở Pháp đã có hành vi sai lầm đối với các nhà tiên tri của đức Thánh, và một nhóm các chiến binh trung thành của đức Thánh đã dạy cho họ cách phải hành xử như thế nào cho đúng và đâu là giới hạn của tự do ngôn luận”, al-Nadhari nói.

Một nhà báo Yemen chuyên viết về al Qaeda nói, rõ ràng, tổ chức khủng bố này đã tạo “cảm hứng tâm linh” cho vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo, nhưng chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy al Qaeda trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Câu chuyện bắt đầu vào hôm 7/1 khi hai kẻ tấn công xông vào tòa soạn Charlie Hebdo, xả súng cướp đi sinh mạng của 12 người.  Giới chức Pháp cho biết, Cherif, 32 tuổi và người anh trai Said, 34 tuổi, đã bị tiêu diệt tại nơi ẩn náu của chúng là một cửa hàng in ở thị trấn nhỏ Dammartin-en-Goele phía Đông Bắc Paris. Con tin mà hai kẻ này bắt giữ tại đây đã an toàn.

Sau loạt đạn súng tự động đầu tiên nhằm vào nơi ẩn náu của hai anh em nhà Kouachi, những tiếng nổ vang lên, tiếp đó là sự im lặng và khói bốc ra từ của cửa hàng in. Một chiếc trực thăng hạ cánh xuống nóc tòa nhà, báo hiệu cuộc tấn công đã kết thúc. Một nguồn tin cho hay, hai anh em nhà Kouachi đã chạy ra khỏi tòa nhà và xả súng vào cảnh sát trước khi bị tiêu diệt.

Trước khi chết, một trong hai anh em này đã gọi điện nói với kênh truyền hình BFM-TV rằng, hắn được một nhà giảng đạo của al Qaeda ở Yemen cung cấp tiền. “Tôi, Cherif Kouachi, được al Qaeda ở Yemen gửi tiền. Tôi đã từng tới đó và Anwar al Awlaki là người cấp tiền cho tôi” - theo nội dung của đoạn ghi âm được kênh này phát sóng.

Chỉ vài phút sau khi anh em nhà Kouachi bị tiêu diệt, cảnh sát Pháp đã phá một vụ bắt giữ con tin khác tại một khu chợ Do Thái ở quận Vincennes của Paris. Tuy nhiên, 4 con tin trong vụ này đều thiệt mạng, tay súng Amedy Coulibaly thực hiện vụ tấn công này cũng bị tiêu diệt.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ việc này là “hành động ghê tởm chống lại người Do Thái”.

Khi thực hiện vụ bắt giữ con tin ở khu chợ của người Do Thái, tên Coulibaly cũng gọi điện cho kênh BFM-TV nói hắn trung thành với tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), muốn bảo vệ người Palestine và nhằm vào người Do Thái. Coulibaly cũng nói rằng, hắn cùng lên kế hoạch tấn công với anh em nhà Kouachi.

Cảnh sát xác nhận, tên này và hai tên Kouachi cùng thuộc một nhóm Hồi giáo ở phía Bắc Paris.

Trước đó, cảnh sát đã truy nã tên Coulibaly, 32 tuổi, cùng với một phụ nữ 26 tuổi sau khi chúng bị tình nghi giết một nữ cảnh sát vào hôm thứ Năm. Người phụ nữ có tên Hayat Moudeddiene này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Như vậy, trong 3 ngày qua, có tổng cộng 17 người vô tội ở Pháp thiệt mạng vì các cuộc tấn công liên tiếp xảy ra. Với tổn thất lớn này, nhà chức trách Pháp đang nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng của tâm lý trả thù nhằm vào động đồng người nhập cư.

Tổng thống Hollande cảnh báo mối nguy hiểm lớn đối với nước Pháp, quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo và Do Thái lớn nhất trong liên minh châu Âu. Ông Hollande nói, mối đe dọa vẫn chưa kết thúc.

“Những kẻ điên rồ và cuồng tín này không liên quan gì tới đạo Hồi. Mối đe dọa mà nước Pháp phải đối mặt vẫn còn đó”, ông Hollande phát biểu trên truyền hình.

Nước Pháp đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tuần hành vào ngày Chủ Nhật tuần này để phản đối các vụ tấn công. Dự kiến, tham gia vào cuộc tuần hành này sẽ có các thủ tướng của Đức, Anh, Italy và Tây Ban Nha, cũng như Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp. “Tôi muốn người dân Pháp biết rằng, nước Mỹ đang đứng bên các bạn, cả hôm nay và ngày mai”, ông Obama nói.