10:08 21/08/2017

Chiến hạm Mỹ va chạm tàu chở dầu, 10 thủy thủ mất tích

Thăng Điệp

Đây là vụ va chạm thứ hai của các tàu khu trục Mỹ tại khu vực châu Á trong vòng hơn 2 tháng qua

Khu trục hạm USS John S. McCain hồi năm 2010 - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
Khu trục hạm USS John S. McCain hồi năm 2010 - Ảnh: Hải quân Mỹ/Reuters.<br>
10 thủy thủ đã mất tích sau khi một chiến hạm Mỹ va chạm với tàu chở dầu tại vùng biển phía Đông Singapore vào sáng ngày 21/8 - hãng tin Reuters một tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết. Đây là vụ va chạm thứ hai của các tàu khu trục Mỹ tại khu vực châu Á trong vòng hơn 2 tháng qua.

Khu trục hạm USS John S. McCain đã va chạm với Alnic MC, con tàu chở dầu đang di chuyển tới Singapore trong một chuyến thăm cảng định kỳ. “Các báo cáo ban đầu cho thấy tàu John S. McCain bị hư hại ở phần đuôi. 10 thủy thủ đã mất tích và 5 thủy thủ khác bị thương”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Một cuộc tìm kiếm cứu nạn đang được thực hiện với sự tham gia của các tàu Singapore, máy bay trực thăng, tàu kéo và một máy bay của Hải quân Mỹ. Trong khi đó, khu trục hạm Mỹ trong vụ va chạm đang tự di chuyển về cảng.

Theo dữ liệu của Reuters, tàu Alnic MC là một tàu mang cờ Liberia, có chiều dài 183 mét, tải trọng 50.760 tấn.

Vùng biển quanh Singapore là nơi giao cắt của những tuyến hàng hải đông đúc nhất trên thế giới. Đây là khu vực mà khoảng 1/4 lượng hàng hóa và dầu lửa trong thương mại toàn cầu đi qua.

Hồi tháng 6, một tàu chiến khác của Mỹ là khu trục hạm USS Fitzgerald đã suýt bị chìm sau khi va chạm với một tàu container của Philippines ở vùng biển gần Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. Tuần trước, Hải quân Mỹ tuyên bố cách chức hai chỉ huy của tàu này.

Hai tàu USS Fitzgerald và USS John S. McCain đều là tàu có năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo và cùng thuộc đội khu trục hạm của Mỹ đặt căn cứ tại Nhật Bản. Hạm đội 7 của Mỹ có 6 tàu được phân công nhiệm vụ thực hiện các cuộc tuần tra phòng thủ tên lửa đạn đạo, trong đó một nửa số tàu này làm nhiệm vụ ở bất kỳ thời điểm nào.

Mới đây, Triều Tiên dọa phóng tên lửa đạn đạo về phía đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng mạnh. Tuy nhiên, sau đó Bình Nhưỡng lại tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công này để chờ xem Mỹ làm gì tiếp theo.

Tàu USS John S. McCain được đặt tên theo ông nội và cha của Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain. Cả hai người này lúc sinh thời đều là đô đốc trong Hải quân Mỹ.