17:10 09/07/2021

Chiến tranh, Covid-19 và biến đổi khí hậu gây nạn đói toàn cầu, khiến 11 người chết mỗi phút

Trang Linh

Theo báo cáo mới công bố ngày 9/7 của tổ chức Oxfam, số lượng người chết vì đói trên thế giới đã tăng gấp 6 lần trong năm qua, vượt qua số người tử vong vì Covid-19...

Trẻ em nhận thức ăn từ các tổ chức phi chính phủ và tổ chức xã hội sau vụ hỏa hoạn tại một trại tị nạn ở Ukhia, Cox’s Bazar, Bangladesh ngày 24/3/2021 - Ảnh: Getty Images
Trẻ em nhận thức ăn từ các tổ chức phi chính phủ và tổ chức xã hội sau vụ hỏa hoạn tại một trại tị nạn ở Ukhia, Cox’s Bazar, Bangladesh ngày 24/3/2021 - Ảnh: Getty Images

Oxfam là liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức từ thiện hoạt động tại 94 quốc gia toàn cầu để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công.

Trong báo cáo với tiêu đề “The Hunger Virus Multiplies” (tạm dịch: Virus đói tăng theo cấp số nhân), Oxfam cho biết cứ mỗi phút trên thế giới lại có 11 người chết vì đói và suy dinh dưỡng do số người rơi vào cảnh đói khát tăng vọt kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi đó, năm qua, cứ mỗi phút có 7 người tử vong vì Covid-19.

Trên toàn cầu, hiện có khoảng 155 triệu người đang sống trong tình trạng khủng hoảng do mất an ninh lương thực hoặc tồi tệ hơn, tăng 20 triệu người so với năm ngoái. Oxfam cảnh báo nạn đói đang ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Theo báo cáo, chiến tranh và xung đột vẫn là nguyên nhân chủ yếu gây ra nạn đói, chiếm 2/3 số người chết đói trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và cú sốc kinh tế do đại dịch, cũng như cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ, hàng chục triệu người trên thế giới đã bị đẩy vào cảnh đói khát. Giá lương thực toàn cầu đã tăng 40%, mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua. 

“Những con số này thật đáng kinh ngạc, nhưng chúng ta phải nhớ rằng đó là những con số nói về những cá nhân đang phải chịu đựng sự đau khổ nằm ngoài sức tưởng tượng. Kể cả một người cũng là quá nhiều”, bà Abby Maxman, Chủ tịch kiêm CEO của Oxfam Mỹ, nói. 

Theo Oxfam, một số điểm nóng tồi tệ nhất của nạn đói trên thế giới là những quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh như Afghanistan, Ethiopia, Nam Sudan, Syria và Yemen. 

“Nạn đói tiếp tục được dùng như một loại vũ khí chiến tranh, cướp đi thực phẩm và nước uống của dân thường và cản trở hoạt động cứu trợ nhân đạo. Người dân không thể sống an toàn hoặc không thể tìm được thực phẩm khi các khu chợ bị đánh bom, cây trồng và vật nuôi bị tàn phá”, bà Maxman cho biết. 

Trong khi đó, tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng ở những nơi mà Oxfam mô tả là "tâm điểm của nạn đói mới nổi", như Ấn Độ, Nam Phi và Brazil - những quốc gia nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, báo cáo của Oxfam cũng lưu ý rằng, kể cả những quốc gia có hệ thống lương thực tương đối bền vững như Mỹ, cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi đại dịch và những cú sốc về khí hậu gần đây. 

Theo bà Maxman, tại những nơi này, nhóm người dễ tổn thương như phụ nữ, người di cư và lao động phi chính thức bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

“Các nhóm yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi xung đột và nạn đói. Phụ nữ và trẻ em gái cũng thường được ăn cuối cùng và ít nhất. Họ phải đối mặt với những lựa chọn bất khả thi, như chọn giữa việc đi chợ và nguy cơ bị hành hung, hoặc ở nhà và nhìn gia đình mình đói khát”, bà Maxman cho biết. 

Theo CEO Oxfam, số người chết đói trong năm qua tăng mạnh trong khi chi tiêu cho quân sự toàn cầu tăng 51 tỷ USD - con số cao gấp 6,5 lần số tiền cần để ngăn chặn tình trạng đói khát theo tính toán của Liên hợp quốc. 

Trong khi đó, tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất thế giới tăng thêm 413 tỷ USD trong năm ngoái - gấp 11 lần chi phí ước tính của Liên hợp quốc cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo toàn cầu.

“Các chính phủ phải ngăn chặn những xung đột gây ra nạn đói thảm khốc và đảm bảo rằng các cơ quan cứu trợ có thể tiếp cận những người cần trợ giúp”, bà Maxman nhấn mạnh và kêu gọi sự hỗ trợ đa phương từ các nhà hoạch định chính sách. “Chúng tôi cần Mỹ đóng vai trò dẫn đầu trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng này bằng cách thúc đẩy chấm dứt các cuộc xung đột gây ra thảm họa đói khát, đồng thời cấp nguồn tài chính cần thiết để giúp cứu sống nhiều người và giúp các cộng đồng xây dựng tương lai an toàn”.