08:42 05/06/2018

“Chiến tranh thương mại có thể kéo lùi tăng trưởng kinh tế toàn cầu”

Diệp Vũ

Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sụt giảm khoảng 1 điểm phần trăm nếu chiến tranh thương mại nổ ra

Một tàu container cập cảng Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.
Một tàu container cập cảng Thanh Đảo, Trung Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sụt giảm khoảng 1 điểm phần trăm nếu những lời đe dọa thuế quan leo thang thành một cuộc chiến tranh thương mại - chuyên gia kinh tế trưởng của S&P Global dự báo ngày 4/6.

Nền kinh tế thế giới có thể sẽ không suy thoái, "nhưng có thể xảy ra một kịch bản mà ở đó thay vì tăng trưởng ở ngưỡng 3%, kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng ở ngưỡng 2%, trong đó cả kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc cùng giảm tốc", chuyên gia Paul Gruenwald nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Năm 2017, kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở mức 3,7%. Tốc độ tăng trưởng được dự báo sẽ đạt 3,8% trong năm nay và 3,9% trong năm 2019 - theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Mức dự báo tăng này gần bằng với ngưỡng tăng đều đặn 4% đạt được trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và phải mất 1 thập kỷ phục hồi kinh tế thế giới mới đạt được tốc độ tăng trưởng như vậy.

Cả OECD và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng đưa ra dự báo bày tỏ sự tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng nhấn mạnh nguy cơ chiến tranh thương mại là một rủi ro lớn đối với triển vọng nhìn chung vẫn tích cực này.

Và S&P không phải là tổ chức dự báo duy nhất đưa ra cảnh báo như trên. Theo một phân tích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), tăng trưởng toàn cầu có thể giảm tới 1 điểm phần trăm chỉ trong năm đầu tiên sau khi thuế quan được áp và thương mại hàng hóa toàn cầu có thể sụt tới 3%.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế lên 150 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc, với lý do Bắc Kinh áp dụng những chính sách thương mại không bình đẳng và thâm hụt thương mại Mỹ-Trung ngày càng lớn. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách đe dọa áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Hai nước hiện đang đàm phán để tháo ngòi căng thẳng nhưng chưa đạt được bước tiến cụ thể nào.

Cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc cảnh báo sẽ phá bỏ bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Mỹ và biện pháp trả đũa sẽ được triển khai nếu Mỹ thực hiện lời đe dọa áp thuế quan lên hàng hóa Mỹ.

Ông Gruenwald nói rằng việc áp thuế quan có thể khiến "mọi người chi tiêu ít đi, các doanh nghiệp cắt giảm vốn đầu tư cơ bản", và đó chính là lúc tăng trưởng toàn cầu bị kéo lùi - điều mà hiện tại thị trường tài chính toàn cầu có thể chưa tính đến.

"Đó chính là rủi ro vào lúc này", vị chuyên gia nói. "Về cơ bản, triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn khả quan đồng bộ, nhưng những gì đang diễn ra có thể khiến tình hình chuyển xấu nhanh chóng".