08:43 28/03/2022

Chiến tranh và lạm phát khiến tỷ lệ ủng hộ ông Biden xuống thấp chưa từng thấy

An Huy

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden tiếp tục sụt giảm trong năm thứ hai của nhiệm kỳ cầm quyền, với chỉ 40% người Mỹ ủng hộ những gì mà ông đang làm trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng...

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất mà hãng tin NBC News thực hiện, đồng thời là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất mà ông Biden có được kể từ khi trở thành “thuyền trưởng” của nước Mỹ.

So với cuộc khảo sát hồi tháng 1, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã giảm 3 điểm phần trăm. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh phần đông người Mỹ tiếp tục cho rằng nước này đang đi sai hướng – theo khảo sát.

Có 71% số người được hỏi trả lời họ tin rằng nước Mỹ đang “đi sai hướng”. Con số này chỉ thấp hơn 1 điểm phần trăm so với tỷ lệ đưa ra câu trả lời tương tự trong cuộc khảo sát diễn ra hồi giữa tháng 1.

Kết quả ảm đạm này được đưa ra trong bối cảnh ông Biden dẫn đầu liên minh phương Tây hậu thuẫn Ukraine trong cuộc chiến tranh với Nga, người Mỹ phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất kể từ thập niên 1980, và nước Mỹ bước vào năm thứ ba của đại dịch Covid-19.

“Cuộc khảo sát phản ánh rằng Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ chuẩn bị bước vào một cuộc bầu cử nhiều khó khăn”, ông Bill McInbturff – một nhà thăm dò dư luận thực hiện cuộc khảo sát của NBC News – nhận định về triển vọng của phe Dân chủ tại cuộc bầu cửa giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Lịch sử Mỹ cho thấy đảng của các tổng thống đương nhiệm thường mất ghế ở cả Thượng viện và Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Trong cuộc bầu cử sắp tới, cuộc cạnh tranh giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà sẽ diễn ra với 435 ghế Hạ viện và 35 ghế Thượng viện.

Đảng Dân chủ hiện nắm giữ lợi thế mong manh ở Hạ viện thông qua lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris. Phe Cộng hoà đang nắm 50 ghế ở Thượng viện, Đảng Dân chủ nắm 48 ghế và lôi kéo được sự ủng hộ của hai nghị sỹ độc lập. Khi một cuộc bỏ phiếu diễn ra, nếu tất cả các thượng nghị sỹ Dân chủ và hai thượng nghị sỹ độc lập này đoàn kết, thì họ vẫn cần thêm lá phiếu của bà Harris để thắng Đảng Cộng hoà.

Một số chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng Đảng Dân chủ sẽ mất quyền kiểm soát ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Biden đã chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm liên tục kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2021, sau khi ông đánh bại ứng cử viên Cộng hoà - Tổng thống đương nhiệm khi đó là ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Gần đây, ông Trump phát tín hiệu mạnh mẽ rằng ông có thể ra ứng cử Tổng thống thêm một lần nữa vào năm 2024.

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Biden nói ông sẽ “rất may mắn” nếu ông Trump trở thành đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau hai năm nữa. Bản thân ông Trump cũng không phải là một nhà lãnh đạo được cử tri Mỹ dành cho tỷ lệ ủng hộ cao trong thời gian cầm quyền.

Tuy nhiên, ông Biden đang gặp phải vấn đề là tỷ lệ ủng hộ ông ngày càng suy giảm.

Vào tháng 3/2021, sau khi ông Biden cầm quyền 3 tháng, cuộc khảo sát của NBC News cho thấy ông Biden đạt tỷ lệ ủng hộ 53% đối với toàn thể người Mỹ trưởng thành và 51% đối với cử tri đăng ký đi bầu. Lần khảo sát đó cho thấy chỉ 39% toàn thể người Mỹ trưởng thành và 43% cử tri đăng ký đi bầu không ủng hộ những việc ông Biden đang làm.

Nhưng trong lần khảo sát mới nhất, chỉ 41% cử tri ủng hộ những việc ông Biden đang làm trên cương vị Tổng thống, 54% phản đối. Chỉ 16% cử tri nói họ ủng hộ mạnh mẽ những gì ông Biden đang làm, 43% phản đối mạnh mẽ.

Khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021, chỉ 21% người Mỹ cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng; 73% nói nước Mỹ đang đi sai hướng. Ba tháng sau đó, tương quan có sự dịch chuyển mạnh mẽ, với 36% nói Mỹ đang đi đúng hướng; và 56% nói Mỹ đang đi sai hướng.

Nhưng tiếp đó, người Mỹ lại trở nên bi quan hơn, với chỉ 22% cho rằng đất nước đang đi đúng hướng. Tỷ lệ này đã duy trì từ cuộc khảo sát của NBC vào tháng 10 năm ngoái tới nay.

Khi được hỏi cá nhân họ cảm nhận thế nào về ông Biden, khoảng 37% người được hỏi trong lần khảo sát này nói rằng họ có cảm nhận rất tích cực hoặc tích cực phần nào. 46% nói có cảm nhận rất tiêu cực hoặc tiêu cực phần nào về vị Tổng thống đương nhiệm.

Khi được hỏi về ông Trump, 36% nói họ có cảm nhận rất tích cực hoặc tích cực phần nào; 50% nói có cảm giác rất tiêu cực hoặc tiêu cực phần nào về vị cựu Tổng thống.