19:28 16/04/2021

Chiều 16/4: Thêm 14 ca mắc Covid-19 được cách ly sau nhập cảnh

Thanh Hải

Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h ngày 16/4, Việt Nam có thêm 14 ca mắc Covid-19 là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 theo đúng kế hoạch
Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 theo đúng kế hoạch

Cụ thể, tại Khánh Hòa ghi nhận 6 ca, Đà Nẵng: 1 ca, Nghệ An: 2 ca, TP. Hồ Chí Minh: 4 và Quảng Nam 1 ca. Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.570 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tiêm chủng vaccine Covid-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu, các tỉnh/thành phố hoàn thành tiêm chủng vaccine Covid-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi.

Thời gian qua,  Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã nỗ lực để có vaccine phòng Covid-19 phục vụ tiêm chủng. Bộ Y tế đã phân bổ 811.200 liều vaccine của COVAX về các địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ. Yêu cầu các địa phương, phải lập danh sách đối tượng tiêm theo đúng Nghị quyết 21, và cần tổ chức tiêm nhanh chóng.

Về vấn đề an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 theo đúng kế hoạch. Hiện nay, đã tiêm chủng cho hơn 73.000 người.

Hệ thống giám sát của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia ghi nhận gần 33% người được tiêm xuất hiện phản ứng nhẹ thông thường sau khi tiêm và hầu hết là phản ứng tại chỗ như đau, ngứa, nóng đỏ, có trường hợp bị sốt nhẹ.

Tuy nhiên những phản ứng này đều tự hết sau 1-2 ngày mà không cần phải điều trị, chăm sóc y tế. Theo Bộ Y tế, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng, nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời, diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

Theo Bộ Y tế, tuy nâng cao an toàn tiêm chủng hơn một mức so với bình diện chung của Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng không vì lý do đó mà triển khai tiêm chủng chậm do thời hạn sử dụng vaccine Covid-19 của COVAX chỉ đến 31/5/2021.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương triển khai tiêm nhanh, không để vaccine hết hạn mà không tiêm…