16:56 19/05/2014

Chiều nay, giá vàng lại tăng mạnh

Diệp Vũ

Biểu đồ giá vàng cho thấy, giá vàng miếng SJC đang ở mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 2

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Giá vàng trong nước chiều nay lên mức cao nhất 3 tháng nhờ giá vàng thế giới tái lập mốc 1.300 USD/oz và giá USD tự do duy trì ở mức cao. Chênh lệch giá vàng SJC với quốc tế rộng thêm do giá vàng trong nước tăng nhanh hơn thế giới.

Lúc hơn 16h chiều nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,8 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,67 triệu đồng/lượng và 36,83 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng cho thấy, giá vàng miếng SJC đang ở mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 2. So với lúc mới mở cửa sáng nay, giá vàng hiện tăng gần 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước chiều nay tăng theo giá vàng thế giới nhưng với tốc độ tăng nhanh hơn.

Lúc hơn 16h giờ giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Âu đứng ở 1.301,2 USD/oz, tăng 7,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi những lo ngại của giới đầu tư về cuộc khủng hoảng chính trị chưa có lối thoát ở Ukraine. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những số liệu thống kê tốt lên của kinh tế Mỹ trong thời gian gần đây đang là một nguồn sức ép giảm giá đối với vàng.

Tuần trước, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,3 tấn vàng, giảm nắm giữ còn gần 782 tấn. Xu hướng bán ròng gần đây của quỹ này phần nào cho thấy nhu cầu vàng có chiều hướng giảm của giới đầu tư quốc tế.

Giá USD tự do tại Hà Nội chiều nay chững gần mức 21.300 đồng. Một số điểm giao dịch báo giá USD ở mức 21.230-21.240 đồng (mua vào) và 21.280-21.290 đồng (bán ra), bằng với mức giá của buổi sáng.

Với giá USD tự do như hiện tại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 33,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 3,4 triệu đồng/lượng. Sáng nay, mức chênh giá vàng trong nước-thế giới là 3,3 triệu đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, ngoài diễn biến giá vàng thế giới và giá USD tự do, giá vàng trong nước còn đang bị đẩy lên bởi lực mua vàng có chiều hướng tăng của người dân sau một thời gian trầm lắng. Tuy vậy, việc mua vàng vào những thời điểm giá có biến động mạnh như những ngày gần đây luôn chứa đựng rủi ro.