22:52 18/02/2009

Chiều nay, giao lưu trực tuyến trên VnEconomy về vay vốn tiêu dùng

Minh Đức

Cơ chế đã được mở lại, cơ hội vay vốn đến với người tiêu dùng. Nhưng cơ hội đó có thực sự rộng mở trên thực tế?

Từ đầu tháng 2/2009, nhiều ngân hàng thương mại đã chính thức công bố triển khai các sản phẩm cho vay tiêu dùng với những hạn mức khá cởi mở - Ảnh: AP.
Từ đầu tháng 2/2009, nhiều ngân hàng thương mại đã chính thức công bố triển khai các sản phẩm cho vay tiêu dùng với những hạn mức khá cởi mở - Ảnh: AP.
Cơ chế đã được mở lại, cơ hội vay vốn đến với người tiêu dùng. Nhưng cơ hội đó có thực sự rộng mở trên thực tế?

Sau nhiều khuyến nghị từ các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước, ngày 23/1/2009, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến đã ký ban hành Thông tư số 01/2009/TT-NHNN, hướng dẫn về lãi suất thỏa thuận của tổ chức tín dụng đối với cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Văn bản trên chính thức tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại nối lại và thúc đẩy hoạt động cho vay tiêu dùng, một hoạt động đã bị siết chặt trong hơn nửa năm trước đó.

Với cơ chế cho vay theo lãi suất thỏa thuận nói trên, với thực tế lãi suất trên thị trường liên tục giảm mạnh từ cuối năm 2008, cùng với nguồn vốn khả dụng thuận lợi…, từ đầu tháng 2/2009, nhiều ngân hàng thương mại đã chính thức công bố triển khai các sản phẩm cho vay tiêu dùng với những hạn mức khá cởi mở.

Tại một số ngân hàng, các sản phẩm cho vay tập trung vào các nhu cầu cá nhân mua nhà, ôtô, cho vay tín chấp tiêu dùng… với các hạn mức từ 200 triệu tới 500 triệu đồng. Nguồn vốn cho vay nhóm đối tượng này tại một số thành viên dự kiến từ 2.000 - 3.000 tỷ đồng trong năm 2009. Lãi suất cho vay được áp dụng thấp nhất 11%/năm, phổ biến từ 13% - 15%/năm.

Sự trở lại của tín dụng tiêu dùng được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ cải thiện đời sống của nhiều người dân, tham gia kích cầu tiêu dùng theo chủ trương của Chính phủ, gián tiếp góp phần tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản và các hoạt động thương mại khác, cũng như tạo cơ hội để các ngân hàng phát triển lĩnh vực bán lẻ…

Tuy nhiên, với định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2009 từ 21% - 23%, với lãi suất cho vay vẫn ở những mức khá cao, các điều kiện cho vay thận trọng hơn trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế… có thể sẽ hạn chế khả năng tiếp cận vốn vay trên thực tế.

Tập trung thông tin cụ thể về những vấn đề trên, dự kiến từ 14h chiều ngày 20/2/2009, VnEconomy sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giữa bạn đọc với lãnh đạo một số ngân hàng thương mại trong và ngoài nước:

- Ông Ashok Sud, Tổng giám đốc Standard Chartered tại Việt Nam, Chủ tịch Nhóm ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

- Ông Sumit Dutta, Giám đốc Khối bán lẻ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương (Techcombank).

- Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc và ông Đàm Thế Thái, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, Ngân hàng An Bình (ABBank).

Ngay từ lúc này, bạn đọc có thể đặt câu hỏi tham gia buổi giao lưu bằng cách sử dụng box “Ý kiến bạn đọc” dưới bài viết, hoặc gửi e-mail cho chúng tôi theo địa chỉ editor@vneconomy.vn. VnEconomy xin trân trọng cảm ơn sự tham gia của các bạn.