17:51 27/07/2022

Chiêu trò lừa "chạy việc" của giảng viên trường cao đẳng

Như Nguyệt

Quá thời hạn cam kết không được đi làm, chị N. thúc giục nên các bị cáo đã đưa chị N. lên TP Bắc Giang đi gặp một người (không rõ lai lịch) tự xưng là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đình Lộc (SN 1975, ở quận Long Biên) và Nguyễn Văn Thăng (SN 1977, ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lộc vốn là giảng viên Trường cao đẳng xây dựng công trình đô thị, còn Thăng là giảng viên Trường cao đẳng nghề Việt Hàn. Cả hai đã bị tạm dừng giảng dạy từ năm 2021.

Cáo trạng thể hiện, năm 2013, Lộc và Thăng quen biết nhau. Thăng giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội, có khả năng xin việc làm trong ngành công an, các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và cơ quan nhà nước. Quá trình quen biết nhau, mặc dù biết Thăng không có chức năng tuyển dụng và khả năng xin việc nhưng Lộc vẫn đưa ra thông tin trên với nhiều quen, tự đưa ra mức chi phí xin việc. Thực chất, sau khi nhận tiền, cả hai không nộp hồ sơ, không xin việc làm như cam kết. Các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 1,33 tỷ đồng của 9 bị hại.

Trong số các nạn nhân có chị Ngân Thị N. (SN 1992, ở Cao Bằng). Trước đó, vào năm 2012, chị Hoàng Thị Vân U. đến công tác tại Trường cao đẳng xây dựng công trình đô thị nên quen biết Lộc. Tin tưởng Lộc nên chị U. nhờ Lộc xin cho em họ mình là chị Ngân Thị N. vào là việc tại cơ quan nhà nước. Lộc hỏi Thăng thì Thăng hứa sẽ xin cho chị N. làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với chi phí 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, Lộc báo giá lại với chị Uyên là 180 triệu đồng và hứa hẹn sau 3 tháng sẽ có quyết định đi làm. Chị N. đã nộp hồ sơ và đưa tiền cho Lộc.

Quá thời hạn cam kết không được đi làm, chị N. thúc giục nên các bị cáo đã đưa chị N. lên TP Bắc Giang đi gặp một người (không rõ lai lịch) tự xưng là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, đơn vị này xác định không tiếp nhận hồ sơ xin việc nào của chị N..

Ngoài ra, vào năm 2014, Lộc gặp bà Vũ Thị H. (SN 1971, ở Hải Dương). Bà H. có nhu cầu xin cho con gái vào làm việc trong ngành công an. Lộc hứa hẹn sẽ xin cho con gái bà H. vào làm tại Công an TP Hà Nội với chi phí 300 triệu đồng. Bà H. đã đưa trước cho Lộc 200 triệu đồng nhưng bị cáo không thực hiện như cam kết.

Quá trình điều tra xác định, sau khi nhận tiền của các bị hại, Lộc  đã đưa cho Thăng số tiền 990 triệu đồng. Khi hành vi bị phát giác, Thăng đã trả cho Lộc 295 triệu đồng. Ngoài ra Thăng giao nộp cho cơ quan điều tra 205 triệu đồng. Hiện bị cáo còn chiếm đoạt số tiền 490 triệu đồng. Còn Lộc đã tự nguyện nộp lại 320 triệu đồng, còn chiếm đoạt 225 triệu đồng.

Sau khi xem xét, tòa án xử phạt bị cáo Thăng 12 năm tù, Lộc 7 năm tù.