09:13 02/03/2010

Chile thiệt hại nặng nề do động đất

Quốc Trung

Động đất tại Chile gây thiệt hại nghiêm trọng khiến hơn 700 người thiệt mạng

 Trận động đất làm nhiều toà nhà bị đổ sập, cầu cống, bệnh viện, đường xá bị phá huỷ nghiêm trọng, đường điện và hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt tại nhiều nơi - Ảnh: Reuters.
Trận động đất làm nhiều toà nhà bị đổ sập, cầu cống, bệnh viện, đường xá bị phá huỷ nghiêm trọng, đường điện và hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt tại nhiều nơi - Ảnh: Reuters.
Cùng với trận động đất gây nên thảm họa sóng thần tại châu Á vào năm 2004, cơn địa chấn khủng khiếp có cường độ 8,8 độ richter vừa xảy ra tại Chile  được xếp vào danh sách những trận động đất mạnh nhất trong lịch sử và gây thiệt hại nghiêm trọng khiến hơn 700 người thiệt mạng.

Văn phòng tình trạng khẩn cấp quốc gia Chile cho biết, thống kê chính xác về tình trạng thương vong sẽ được đưa ra 72 giờ sau thảm họa.

Số người thương vong cao

Cục Địa chất Mỹ cho biết, trận động đất tại Chile đã giải phóng khoảng 50 tỉ tấn năng lượng và làm đứt gãy một đoạn có chiều dài khoảng 400 km trên đường phay.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet thông báo, số người thiệt mạng chính thức trong trận động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần đã lên tới 708 người. Con số này có thể còn tiếp tục tăng do vẫn còn một lượng lớn người mất tích. Hiện tình trạng thiếu nước, lương thực và nhiên liệu đang gây khó khăn cho hàng triệu người dân Chile mất nhà cửa. Mất điện trên diện rộng cũng đe dọa kìm hãm quá trình cứu trợ người bị nạn của Chile.

Tổng thống Michelle Bachelet cho biết hai triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng nói trên. Bà cũng đã ban bố tình trạng thảm họa tại 6 trên 15 khu vực của nước này. Lệnh giới nghiêm vẫn được áp dụng từ 21 giờ đến 6 giờ sáng tại khu vực Maule, cách thủ đô Santiago khoảng 300 km và là tâm của trận động đất và tại thành phố Concepcion nằm sát tâm chấn trên. Tại thủ đô của Chile, sân bay quốc tế Santiago đã bị đóng cửa do hư hại.

Trận động đất làm nhiều toà nhà bị đổ sập, cầu cống, bệnh viện, đường xá bị phá huỷ nghiêm trọng, đường điện và hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt tại nhiều nơi, trong đó có thủ đô Santiago. Bộ trưởng Nhà ở Chile Patricia Poblete cho biết, trận động đất đã làm khoảng 1,5 triệu ngôi nhà tại nước này bị phá hủy hoặc hư hại nặng.

Truyền hình Chile phát đi hình ảnh về những con đường đầy những gạch ngói, mảnh vỡ, những toà nhà bị phá huỷ, người dân đổ ra đường trong cảnh hoảng sợ... Sau trận động đất mạnh ở Chile, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần trên diện rộng đối với 53 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực ven Thái Bình Dương, như Nhật Bản, Philippines, Australia, New Zealand...

Nỗ lực cứu trợ

Các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện nhằm ứng cứu những người còn sống mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập. Tổng thống Michelle Bachelet đã ký thỏa thuận trao cho quân đội quyền kiểm soát an ninh tại các tỉnh nằm trong vùng tâm chấn, đồng thời ra lệnh nối lại các chuyến bay nội địa và quốc tế tại Chile, vốn bị gián đoạn kể từ thời điểm xảy ra trận động đất kinh hoàng nói trên. Mỹ thúc giục công dân hoãn các chuyến thăm không cần thiết tới Chile trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang gồng mình thực hiện các hoạt động cứu hộ sau động đất.

Ngay sau khi xảy ra thảm họa, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ tình đoàn kết với Chile. Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết hỗ trợ ngay 3 triệu EUR cho Chile. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso tuyên bố châu Âu sẵn sàng giúp đỡ thêm nếu cần thiết. Hội Chữ thập Đỏ của Anh cho biết sẽ gửi ngay 76.000 USD cho Chile.

Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cũng khẳng định Paris đang tham vấn các đối tác EU và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ của Santiago. Các tổ chức cứu trợ khác gồm Oxfam và Save the children cũng thành lập những đơn vị khẩn cấp và kêu gọi đóng góp giúp đỡ các nạn nhân động đất tại Chile.

Văn phòng Tổng thư ký Liên hiệp quốc cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon đang theo dõi hết sức sát sao các diễn biến liên quan tới trận động đất. Các nước Mỹ Latinh như Venezuela, Argentina, Mexico, Peru, Brazil, Colombia đang tìm phương án hỗ trợ hiệu quả nhất cho Chile. Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nước này sẵn sàng viện trợ nhân đạo cho Chile giúp Santiago khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng.

Trong khi đó, các tổ chức viện trợ quốc tế cho biết họ đang cử các chuyên gia đến Chile song cũng dự báo mức độ tàn phá thấp hơn Haiti, nơi xảy ra trận động đất hôm 12/1 làm 200.000 người thiệt mạng.