12:55 27/09/2008

Chinfon Bank bị tiếp quản, chi nhánh tại Việt Nam vẫn duy trì

Hoàng Vũ

Chinfon Bank vừa bị tiếp quản. Hai chi nhánh của ngân hàng này tại Việt Nam vẫn duy trì hoạt động và chờ chuyển giao

Người dân trước cửa Ngân hàng Chifon tại Đài Loan chiều qua - Ảnh: CNA.
Người dân trước cửa Ngân hàng Chifon tại Đài Loan chiều qua - Ảnh: CNA.
Ngân hàng Chinfon Đài Loan vừa bị tiếp quản. Hai chi nhánh của ngân hàng này tại Việt Nam sẽ vẫn duy trì hoạt động và chờ chuyển giao.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 26/9 giờ Đài Loan (tức 4 giờ chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Ủy ban Giám sát tài chính Đài Loan (FSC) bắt đầu tiến hành tiếp quản Ngân hàng Chinfon Đài Loan (Chinfon Bank). Cuối chiều hôm qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có thông điệp chính thức liên quan đến hai chi nhánh của ngân hàng này tại Việt Nam.

Trong khoảng một năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của Chinfon Bank gặp nhiều khó khăn, và theo quy định của Luật ngân hàng Đài Loan, ngân hàng này hiện đã đủ điều kiện bị tiếp quản. FSC thực hiện tiếp quản ngân hàng này để tái cơ cấu và chuyển nhượng sang cho một chủ sở hữu mới là một ngân hàng thương mại của Đài Loan, tiếp tục vận hành và quản lý hoạt động.

Cùng với việc tiếp quản, FSC sẽ đảm bảo hoàn toàn tất cả các nghĩa vụ nợ hiện nay của Chinfon Bank; đồng thời, trước mắt, ủy quyền cho Công ty Bảo Hiểm tiền gửi Trung ương Đài Loan (CDIC) vào quản lý tài sản và hoạt động kinh doanh của ngân hàng này.

Ngân hàng Chinfon tại Đài Loan là một ngân hàng thương mại được thành lập theo pháp luật Đài Loan, đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép mở 2 chi nhánh tại Hà Nội và Tp.HCM.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bên cạnh việc tiếp quản nói trên, FSC có kế hoạch duy trì ổn định hoạt động đang có hiệu quả của 2 chi nhánh Chinfon Bank tại Việt Nam trong thời gian tiếp quản để chuyển giao sang chủ sở hữu mới.

“FSC cam kết tất cả các khoản tiền gửi của cá nhân và tổ chức tại 2 chi nhánh này được bảo toàn để duy trì hoạt động kinh doanh của 2 chi nhánh không để gián đoạn hoặc gây bất kỳ tổn hại nào đến lợi ích của khách hàng”, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam còn cho biết thêm: “FSC Đài Loan đã có nhiều kinh nghiệm và đã xử lý thành công nhiều ngân hàng có khó khăn thông qua việc tiếp quản, công việc này cũng đã quen thuộc đối với công chúng Đài Loan. Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã cam kết hỗ trợ thực hiện thành công kế hoạch này. Các cá nhân và tổ chức gửi tiền tại 2 chi nhánh của Ngân hàng Chinfon tại Hà Nội và Tp.HCM hoàn toàn yên tâm về khoản tiền gửi của mình”.