10:18 24/09/2013

Chính khách Đức gốc Việt từ chức

Thanh Hải

Ông Roesler tuyên bố quyết định trên, một ngày sau khi đảng do ông lãnh đạo bị loại khỏi quốc hội khóa mới

Ông Roesler từng là chủ tịch trẻ nhất của đảng Dân chủ Tự do (FDP) - Ảnh: DPA.
Ông Roesler từng là chủ tịch trẻ nhất của đảng Dân chủ Tự do (FDP) - Ảnh: DPA.
Sau thất bại thê thảm của đảng Dân chủ Tự do (FDP) trong cuộc tổng tuyển cử Quốc hội Đức, chính khách gốc Việt, ông Philipp Roesler đã tuyên bố từ chức chủ tịch của đảng này.

Theo tin của hãng DW, ông Roesler tuyên bố quyết định trên trong một cuộc họp của đoàn chủ tịch đảng diễn một ngày sau khi FDP bị loại khỏi quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, cho tới khi chính phủ mới được thành lập ở Đức, ông Roesler vẫn giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang.

Kết quả kiểm phiếu sau tổng tuyển cử hôm 22/9 cho thấy, FDP chỉ giành được 4,8% số phiếu bầu, mức thấp nhất trong lịch sử đảng này. Do đó, FDP không thể tiếp tục góp mặt trong Chính phủ cũng như Quốc hội Đức. Đây là lần đầu tiên FDP vắng mặt trong Quốc hội Đức kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Phát biểu ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Roesler đã tuyên bố nhận trách nhiệm chính trị cho thất bại của đảng. Theo giới phân tích Đức, người có nhiều cơ hội nhất để thay thế ông Roesler là cựu Tổng thư ký đảng, ông Christian Lindner. Ông Lindner sinh vào năm 1979, theo mạng Wikipedia.

Phó Thủ tướng Roesler là người Đức gốc Việt, sinh năm 1973 tại Việt Nam. Sau đó, ông được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi lúc 9 tháng tuổi. Roesler từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực. Ông trở thành lãnh đạo đảng FDP hai năm trước và là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử FDP từ trước tới nay.

Ông đảm nhận chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế trong chính phủ của bà Angela Merkel từ tháng 5/2011. Ông là người có gốc gác nước ngoài đầu tiên tham gia trực tiếp bộ máy chính quyền Đức kể từ năm 2009. Năm 2012, ông dẫn đầu đoàn quan chức, doanh nghiệp Đức thăm Việt Nam.

Theo kết quả kiểm phiếu hôm 22/9, liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel giành được số phiếu cao nhất với tỷ lệ 41,5%. Hãng tin Reuters cho biết, đây là tỷ lệ phiếu bầu cao nhất mà chính đảng này từng giành được từ khi thống nhất nước Đức vào năm 1990.

Với kết quả trên, liên minh CDU/CSU giành được 311 trong tổng số 630 ghế của Quốc hội Đức, nhưng vẫn không hội đủ đa số tuyệt đối nên CDU/CSU phải tìm đối tác liên minh để cầm quyền. Số ghế của các đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập, đảng Cánh tả, đảng Xanh lần lượt là 192, 64 và 63 ghế.

Hiện Thủ tướng Angela Merkel vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đối tác liên minh trong bối cảnh cả đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đối lập và đảng Xanh đều thể hiện không mặn mà với khả năng này. Hiện đảng SPD đối lập đang tìm cách dồn ép đảng của bà Merkel, khi thách bà tìm kiếm được đối tác liên minh.