Chính phủ Áo lên kế hoạch đóng cửa một loạt nhà thờ Hồi giáo

Chính phủ cánh hữu của Áo lên kế hoạch đóng cửa 7 nhà thờ Hồi giáo và trục xuất 40 thầy tế đạo Hồi

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong cuộc họp báo ở Vienna ngày 8/6 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong cuộc họp báo ở Vienna ngày 8/6 - Ảnh: Reuters.

Chính phủ cánh hữu của Áo lên kế hoạch đóng cửa 7 nhà thờ Hồi giáo và trục xuất 40 thầy tế đạo Hồi, gọi đây "mới chỉ là sự khởi đầu" của chiến dịch chống lại ý thức hệ Hồi giáo và vốn tài trợ của nước ngoài dành cho các tổ chức tôn giáo.

Chính phủ Áo, một liên minh giữa những bảo thủ và cực hữu, lên nắm quyền không lâu sau cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Các đảng trong liên minh này giành chiến thắng bầu cử dựa trên lời hứa sẽ chặn dòng người tị nạn và cắt giảm các chế độ phúc lợi dành cho người nhập cư và tị nạn.

Trước đây, khi còn là Bộ trưởng phụ trách vấn đề hội nhập, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã thúc đẩy việc thông qua một đạo luật siết chặt kiểm soát đối với đạo Hồi tại nước này vào năm 2015. Đây là đạo luật cấm hoạt động tài trợ của nước ngoài cho các tổ chức tôn giáo tại Áo, đồng thời đặt ra nghĩa vụ cho các cộng đồng Hồi giáo phải "có quan điểm nền tảng tích cực đối với nhà nước và xã hội" Áo.

"Các tổ chức chính trị Hồi giáo và khuynh hướng cực đoan không có chỗ ở đất nước của chúng ta", ông Kurz phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 8/6.

Áo, đất nước với 8,8 triệu dân, có khoảng 600.000 cư dân Hồi giáo, chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tổ chức điều hành một nhà thờ Hồi giáo ở Vienna và chịu ảnh hưởng bởi "Sói Xám" - một tổ chức thanh niên dân tộc chủ nghĩa Thổ Nhĩ Kỳ - sẽ phải đóng cửa vì hoạt động bất hợp pháp, một tuyên bố của Chính phủ Áo cho biết.

Tuyên bố này cũng nói rằng một nhóm Hồi giáo Ả Rập vận hành ít nhất 6 nhà thờ Hồi giáo tại Áo cũng sẽ phải đóng cửa.

"Đây mới chỉ là sự bắt đầu", Phó thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache, một người cực hữu, tuyên bố.

Chính phủ Áo cũng nói rằng 60 thầy tế Hồi giáo thuộc ATIB, một nhóm Hồi giáo có quan hệ thân cận với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, có thể sẽ bị trục xuất hoặc từ chối cấp visa vì lý do họ đã nhận tài trợ của nước ngoài.

Số thầy tế Hồi giáo bị Áo dự định trục xuất đợt này là 40 người, trong đó có 11 trường hợp đang được xem xét và 2 trường hợp đã bị quyết định trục xuất.

Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy