22:11 02/04/2018

Chính phủ, Bộ Xây dựng nói gì về cháy nổ tại các chung cư

Bảo Anh

Người phát ngôn Chính phủ và lãnh đạo Bộ Xây dựng thông tin về công tác phòng cháy nổ tại các tòa nhà chung cư hiện nay

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, giá nhà chung cư có thể giảm xuống sau một số vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản vừa qua.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, giá nhà chung cư có thể giảm xuống sau một số vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản vừa qua.

"Tỷ lệ các chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy hiện nay rất thấp, do đó Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành, chính quyền địa phương trên toàn quốc phải kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy".

Thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ra khi ông nhận được câu hỏi của báo giới về vấn đề an toàn cháy nổ tại các tòa nhà chung cư, chiều 2/4.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đúng là hiện nay dư luận xã hội và khách hàng mua chung cư rất quan tâm về phòng chống cháy nổ. Sau một số vụ cháy vừa qua, giá chung cư bây giờ có thể giảm xuống đấy. Đây đúng là vấn đề, là quan tâm rất chính đáng của người dân.

"Như đã nói ban đầu, trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, doanh nghiệp thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đề xuất Tổ công tác của Chính phủ cần vào cuộc để kiểm tra vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là ý kiến rất tốt. Nhưng trong thời điểm hiện nay Tổ công tác phải tập trung kiểm tra các nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn Nhà nước liên quan đến vấn đề đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện tăng trưởng, thực hiện nhiệm vụ xây dựng thể chế…

Do đó, theo người phát ngôn Chính phủ, vấn đề liên quan tới chung cư bảo đảm an toàn hay không… là vấn đề liên quan tới bộ, ngành và chủ yếu là các nhà đầu tư, thuộc thẩm quyền của địa phương là nhiều.

"Chúng tôi không nói là không kiểm tra, nhưng sẽ tính toán thời điểm thích hợp. Tinh thần hôm nay Thủ tướng giao các bộ, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo việc này", ông Dũng cho hay.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Theo ông Hùng, nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 giai đoạn giai đoạn: Trước 2001 khi Luật Phòng cháy chữa cháy chưa được ban hành, khi đó hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo các tiêu chuẩn cũ.

Sau 2001, Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời quy định rõ tất cả chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, về pháp lý phải bảo đảm. Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừng xấp xỉ 3.000 tòa nhà.

Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đó không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ.

Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm? Hiện nay, tôi được biết các địa phương đang rà soát tổng thể, trong đó có khu nhà ở Linh Đàm. Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác vận hành thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nhưng còn thiếu một số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ tiến hành như vậy.

Thứ trưởng Hùng cũng cho hay, về nguyên nhân xảy ra cháy nổ thì cần phân biệt là có được thiết kế và thi công theo tiêu chuẩn hay không? Nếu đúng tiêu chuẩn rồi thì trong quá trình vận hành có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra nguyên nhân để xử lý tương ứng.

"Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và các địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho các hộ dân", Thứ trưởng Hùng nói.