21:24 29/11/2012

Chính phủ chỉ đạo không đóng dấu lên hộ chiếu “đường lưỡi bò”

Ngô Trang

Quan điểm của Chính phủ Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành mẫu hộ chiếu mới

 Ngày 22/11 vừa qua, Trung Quốc đã công bố và cho phát hành mẫu hộ chiếu
 phổ thông mới, trong đó có in hình “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là 
“đường lưỡi bò”).
Ngày 22/11 vừa qua, Trung Quốc đã công bố và cho phát hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, trong đó có in hình “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”).
Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”. Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 29/11.

Theo Bộ trưởng Đam, trước việc Trung Quốc ban hành mẫu hộ chiếu mới có in “đường lưỡi bò”, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố và nêu rõ quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, với truyền thống mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng sẽ tìm giải pháp để không gây khó khăn khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.

Cụ thể là, mặc dù cương quyết không đóng dấu vào mẫu hộ chiếu nói trên đối với người Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam, song chúng ta sẽ vẫn tiến hành cấp một tờ thị thực rời cho các công dân Trung Quốc, nhằm một mặt vẫn tạo điều kiện cho họ vào Việt Nam du lịch, công tác hoặc giao lưu giữa nhân dân hai nước, đồng thời vừa thể hiện rõ chính kiến của Việt Nam, ông Đam cho biết.

Trước đó, ngày 22/11 vừa qua, Trung Quốc đã công bố và cho phát hành mẫu hộ chiếu phổ thông mới, trong đó có in hình bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ.

Trước động thái phi pháp này, hàng loạt quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Phillipines, Malaysia, Mỹ… đã lên tiếng cũng như có nhiều hành động cụ thể để phản đối. Một số học giả và người dân Trung Quốc cũng e ngại việc làm đơn phương của phía Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh quốc gia họ và gây phiền phức cho việc đi lại.