11:53 12/11/2013

Chính phủ chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo của Dũng “lò vôi”

Ngô Trang

Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phải kiểm tra, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng

Ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng "lò vôi".<br>
Ông Huỳnh Uy Dũng, tức Dũng "lò vôi".<br>
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đơn tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương của ông Huỳnh Uy Dũng.

Trong công văn gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 11/11, Văn phòng Chính phủ cho biết, cuối tháng 10 vừa qua, ông Huỳnh Uy Dũng trú tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Lê Thanh Cung không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Sóng Thần 3.

Về việc này, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 12/2013.

Ông Huỳnh Uy Dũng được dư luận biết đến với cái tên Dũng "lò vôi". Hiện ông Dũng là ông chủ của khu du lịch nổi tiếng Đại Nam rộng trên 700ha, vốn đầu tư khoảng 6.000 tỷ tại Bình Dương. Ngoài ra, doanh nhân này còn là chủ đầu tư của nhiều dự án, công trình khác như khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến, khu dân cư Trung tâm hành chính Dĩ An, khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2, 3...

Ông Dũng "lò vôi" cũng là người từng gây xôn xao dư luận với bản di chúc kèm tuyên bố chuyển nhượng hết khối tài sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng cho cậu con trai 1 tuổi của mình.

Trước đó, do không được chính quyền và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt và giải quyết một số thủ tục liên quan đến dự án của doanh nghiệp này tại khu công nghiệp Sóng Thần 3, ông Dũng đã hai lần làm đơn tố cáo đích danh Chủ tịch tỉnh Bình Dương đương nhiệm tới các cơ quan điều tra và Thủ tướng Chính phủ.

Trong đơn tố cáo hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, hiện nay tình hình chung của nền kinh tế đất nước đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, doanh nghiệp rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp nhằm giúp tháo gỡ khó khăn.

Do đó, ông cho rằng "trong trường hợp chính quyền không thể giúp đỡ doanh nghiệp thì xin hãy làm đúng lương tâm và trách nhiệm được giao, không nên tìm mọi cách gây phiền hà cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đừng vì lợi ích cá nhân và nhóm lợi ích mình đang sở hữu đặt lên trên lợi ích chung”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung cũng đã phản bác lại những cáo buộc của ông Dũng và cho rằng, doanh nhân này đã cố tình "bịa đặt".

Về phía mình, ông Dũng "lò vôi" cho hay, ông "rất tin tưởng vào đoàn thanh tra sẽ xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những nội dung trong đơn tố cáo của ông để các doanh nghiệp luôn tin tưởng, yên tâm phục vụ cho đất nước...".