08:23 07/07/2015

Chính phủ chỉ đạo làm rõ thông tin “sốt đất rừng ở Phú Quốc”

Bảo Quyên

Đất rừng phòng hộ Phú Quốc đang có nguy cơ bị thu hẹp do sự xâm chiếm của người dân và các dự án du lịch

Công nhân đang xây dựng con đường xuyên qua rừng phòng hộ vào các dự án du lịch ở Bãi Sao, Phú Quốc - Ảnh: Tuổi trẻ.<br>
Công nhân đang xây dựng con đường xuyên qua rừng phòng hộ vào các dự án du lịch ở Bãi Sao, Phú Quốc - Ảnh: Tuổi trẻ.<br>
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, làm rõ phản ánh về tình trạng sốt đất, mua bán đất rừng phòng hộ tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, gần đây tình trạng buôn bán đất đai, trong đó có cả đất rừng đang diễn biến phức tạp tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang gây xáo trộn đời sống và quy hoạch phát triển của địa phương. Cùng với hiện tượng “sốt” đất, nhiều khu đất rừng phòng hộ tại địa phương này đã bị người dân bao chiếm, trồng cây rồi bán sang tay...

Trước phản ánh trên, Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh trên. Nếu sự việc đúng như báo chí nêu, phải có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, ông Dương Minh Tâm, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc, cho biết chỉ trong nửa đầu năm nay, Ban quản lý đã lập biên bản 10 vụ phát quang bao chiếm đất rừng với khoảng 6ha đất rừng phòng hộ bị bao chiếm.

“Nhiều nơi như thị trấn An Thới không chỉ phát quang, bao hàng rào mà người dân còn đốt cả rừng để chiếm đất, trồng cây tạo vườn. Chúng tôi có nghe nói đất đã bao chiếm được sang nhượng bằng giấy tay. Tuy nhiên đây là hoạt động trái phép nên không thống kê được”, ông Tâm nói.

Cũng theo điều tra của báo chí, tỷ lệ đất phê duyệt làm dự án du lịch tại Phú Quốc này đã vượt xa quy hoạch ban đầu theo quyết định 633 của Chính phủ.

Cụ thể, theo Ban quản lý đầu tư - phát triển đảo Phú Quốc, tính đến ngày tháng 5/2015 tổng diện tích phê duyệt 1/2.000 lên đến 9.840ha, riêng đất du lịch chiếm 4.406ha. Trong khi đó, quyết định 633 phê duyệt quy hoạch đất du lịch đảo Phú Quốc đến năm 2030 là 3.861ha.

Như vậy, diện tích đất giao cho chủ đầu tư làm du lịch vượt quá quy hoạch, trong khi đất rừng phòng hộ lại giảm sút. Bởi theo quyết định nêu trên, đến năm 2030 đảo Phú Quốc có 7.038ha rừng phòng hộ, trong khi toàn đảo hiện chỉ còn lại 6.870ha rừng phòng hộ.