17:09 08/07/2021

Chính phủ liên tiếp chỉ đạo phòng chống dịch giữa lúc "nước sôi lửa bỏng" ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Hạnh Mai

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tiếp đưa ra các chỉ đạo, quyết sách kịp thời nhằm hỗ trợ tốt nhất cho TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, đảm bảo hoạt động của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (thành phố Thủ Đức) ngày 26/6/2021- Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (thành phố Thủ Đức) ngày 26/6/2021- Ảnh: VGP

Sáng 8/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TPHCM về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, sau khi thành phố đề xuất và Thủ tướng đồng ý áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn thành phố từ 0h ngày 9/7. 

ƯU TIÊN ĐÁP ỨNG TỐI ĐA NHU CẦU CỦA TP.HCM, QUYẾT ĐỊNH KHẨN TRƯƠNG, KHÔNG XIN Ý KIẾN NHIỀU

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết việc thực hiện Chỉ thị 16 với TP.HCM là một quyết định rất khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp trong lúc này, đã được cân nhắc kỹ lưỡng, trao đi đổi lại nhiều lần.

Thủ tướng cơ bản đồng tình với các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm tại cuộc họp, với quyết tâm và đồng thuận rất cao, trên tinh thần đoàn kết thống nhất, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm. Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất khẳng định quyết tâm rất cao trong kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh tại TPHCM và các tỉnh lân cận; chăm lo, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn của người dân là trên hết, trước hết, dứt khoát không để ai thiếu ăn, thiếu mặc và các nhu cầu tối thiểu, thiết yếu, không để xáo trộn cuộc sống của nhân dân.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM sáng 8/7 - Ảnh: VGP.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM sáng 8/7 - Ảnh: VGP.

Về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thống nhất quan điểm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện mục tiêu kép nhưng trong lúc này, TP.HCM ưu tiên cao nhất cho công tác chống dịch để đưa thành phố trở lại bình thường. Những nơi an toàn, điều kiện cho phép phải đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không cực đoan cũng không chủ quan, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Quan điểm thứ hai, càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, phát huy trí tuệ tập thể, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe ý kiến, chọn giải pháp tốt nhất để tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để chống dịch, ổn định tình hình. Xem khó khăn, thách thức là động lực để vươn lên, phấn đấu, khẳng định và trưởng thành. Phải bình tĩnh, kiên trì, bản lĩnh để thực hiện bằng được các mục tiêu, giải pháp đã đề ra nhưng linh hoạt, sáng tạo, căn cứ tình hình cụ thể.

"Việc chống dịch lần này ở TP.HCM là chưa có tiền lệ, phải bám sát tình hình thực tế, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện dần, không cầu toàn, không nóng vội. Về các vấn đề chuyên môn, các bộ ngành phải hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời và điều chỉnh thường xuyên nếu tình hình thay đổi", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ ba, phải rà soát, điều chỉnh, tiếp tục đẩy mạnh phân công, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tăng cường kiểm tra, giám sát trong thực hiện Chỉ thị 16, tránh chồng chéo, dẫm chân lên nhau, tránh bỏ sót nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành phải nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả hơn trong tình hình mới. Các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm, vật tư y tế phải ưu tiên đáp ứng tối đa và theo yêu cầu của thành phố; các Bộ trưởng quyết định ngay theo thẩm quyền được giao, không xin ý kiến nhiều.

Chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho TP.HCM và các địa phương trong khu vực. Tổ chức tiêm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Cần nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn về biến chủng mới của virus để có đối sách ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

HÀNG LOẠT CHUYẾN THỊ SÁT, CUỘC HỌP KHẨN TRONG HƠN 2 THÁNG

Kể từ khi làn sóng dịch bệnh bùng phát cuối tháng 4/2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục đưa ra chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội trên cả nước, trong đó có nhiều chỉ đạo trực tiếp tại TP.HCM cũng như các khu vực lân cận phía Nam.

Ngày 6/7, Thủ tướng ra công điện về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để thực hiện mục tiêu kép, trong đó yêu cầu TP.HCM tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch.

Ngày 7/7, ngay sau đề nghị của UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý thành phố thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày.

Thủ tướng yêu cầu Thường trực Thành uỷ TP.HCM tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, kịp thời chỉ đạo cấp uỷ và chính quyền các cấp, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả trên tinh thần "có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội”.

Trước đó, ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các tỉnh biên giới Tây Nam và triệu tập cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, một số bộ ngành và lãnh đạo 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” do tình trạng nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các nước láng giềng. Cuộc họp diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2025.

Thủ tướng đi thăm và làm việc với Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM về công tác chuẩn bị phòng chống dịch - Ảnh VGP
Thủ tướng đi thăm và làm việc với Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM về công tác chuẩn bị phòng chống dịch - Ảnh VGP

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh tư tưởng chỉ đạo phòng, chống dịch là“thần tốc, thần tốc hơn nữa; tích cực, tích cực hơn nữa; quyết liệt, quyết liệt hơn nữa; hiệu quả, hiệu quả hơn nữa; thành công, thành công hơn nữa”, dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan. 

Ngày 13/5, Thủ tướng có buổi làm việc với TP.HCM nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới. Chiều cùng ngày, Thủ tướng tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid và khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tiếp nối chuyến công tác tại khu vực phía Nam, ngày 22/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với tỉnh Trà Vinh, đi thăm điểm cách ly tập trung phòng chống Covid-19 tại Trung đoàn 926 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh làm việc với ngành y tế Cần Thơ.

Buổi làm việc nhằm chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn nhất cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5 trong tình hình dịch bệnh phức tạp; lắng nghe các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, giải quyết trong thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhắc nhở, trong tình hình vẫn được kiểm soát an toàn, không được say sưa với thắng lợi, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để có thể vấp phải sai lầm, khuyết điểm, với vị trí của Cần Thơ là trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, là đầu mối kết nối giao thông của vùng, có sân bay quốc tế Cần Thơ và rất gần với Campuchia.

ƯU TIÊN TRIỂN KHAI VACCINE TẠI "ĐIỂM NÓNG" DỊCH BỆNH PHÍA NAM

Thời gian gần đây, diễn biến dịch ngày càng diễn phức tạp và khó lường tại TP.HCM cũng như một số tỉnh lân cận, Thủ tướng tiếp tục có hàng loạt chỉ đạo quan trọng nhằm ưu tiên triển khai tiêm vaccine trong khu vực nhằm kiểm soát dịch bệnh và duy trì hoạt động kinh tế.

Sáng 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao TPHCM - đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine Nanocovax phòng chống COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung và nhất là ưu tiên, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp liên quan tới phòng chống dịch bệnh, sản xuất vaccine. 

Thủ tướng thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen-đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax tại khu công nghệ cao TPHCM - Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen-đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax tại khu công nghệ cao TPHCM - Ảnh: VGP

Ngày 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới tỉnh Bình Dương và Đồng Nai, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức sản xuất kinh doanh trên địa bàn; bàn và đưa ra các giải pháp nhằm sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Những ngày gần đây, TP.HCM và các địa phương lân cận liên tục ghi nhận số lượng lớn ca nhiễm mới, trong đó chủ yếu đến từ các khu công nghiệp. Trước tình hình cấp bách, sáng ngày 4/7, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với TP.HCM và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng quán triệt tinh thần bảo đảm mục tiêu kép là nhiệm vụ nhất quán nhưng bảo đảm tính mạng và sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường. 

“Lãnh đạo các cấp, nhất là người đứng đầu căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện cụ thể của từng địa phương để lựa chọn thứ tự ưu tiên phòng, chống dịch hoặc phát triển kinh tế - xã hội hoặc đồng thời cả hai để triển khai cho phù hợp, hiệu quả. Trường hợp của TP.HCM đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, cần kịp thời có các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn…”, Thủ tướng nhấn mạnh tại buổi làm việc.

Thủ tướng cũng giao UBND TP.HCM làm việc cụ thể ngay với các tỉnh lân cận để thống nhất triển khai biện pháp quản lý chặt chẽ người ra, vào thành phố vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa. 

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vaccine sẽ về trong tháng 7/2021 cho TP.HCM, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vaccine kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Tại cuộc họp sáng 8/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tháng 7, sẽ có 8,7 triệu liều vaccine về Việt Nam và sẽ ưu tiên cho TPHCM, các tỉnh lân cận có dịch; ưu tiên lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế; ưu tiên người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Theo bản tin Covid-19 trưa ngày 8/7 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 355 ca mắc Covid-19 mới tại 16 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP.HCM tiếp tục có nhiều ca nhiễm mới nhất với 200 ca. Kể từ 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 20.533 ca nhiễm mới, trên tổng số 23.470 bệnh nhân kể từ khi dịch bệnh bùng phát.