21:34 16/01/2019

Chính phủ Mỹ đóng cửa gây thiệt hại kinh tế như thế nào?

Diệp Vũ

Đây là đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ và có thể gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Chính phủ Mỹ đã ở trong tình trạng đóng cửa một phần suốt 25 ngày qua, đánh dấu đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này và có thể gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Một quan chức Mỹ đề nghị không tiết lộ danh tính tiết lộ với hãng tin CNBC rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tăng gấp đôi mức ước tính thiệt hại của đợt đóng cửa chính phủ này đối với nền kinh tế so với dự báo ban đầu.

Ban đầu, chính quyền ông Trump chỉ tính đến ảnh hưởng của việc 800.000 công chức liên bang bị cắt lương. Nhưng sau đó, họ còn tính đến cả thiệt hại từ tình trạng các nhà thầu tư nhân mất việc, cũng như các khoản chi và chức năng khác của Chính phủ không được thực hiện.

Nếu kéo dài hết tháng này, đóng cửa Chính phủ sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm mất nửa điểm phần trăm, vị quan chức cho hay.

Đây được xem là một thách thức lớn nữa đối với kinh tế Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những dấu hiệu giảm tốc do hiệu ứng của cắt giảm thuế không còn, căng thẳng thương mại ở mức cao, và sự giảm tốc chung của nền kinh tế toàn cầu.

Ước tính thiệt hại của chính quyền ông Trump theo tiết lộ trên lớn hơn so với dự báo của một số chuyên gia ở Phố Wall. Các nhà phân tích ước tính cứ mỗi hai tuần đóng cửa của Chính phủ Mỹ, thì mức thiệt hại rơi vào khoảng 0,1 điểm phần trăm trong tốc độ tăng trưởng GDP. Mặc dù vậy, mức ước tính của các chuyên gia cũng đang tăng lên do tình trạng đóng cửa kéo dài.

Chuyên gia kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody’s Analytics dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ mất 0,5 điểm phần trăm nếu tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài đến hết tháng 3. Dự báo này chỉ bằng 1/3 so với ước tính thiệt hại của chính quyền ông Trump theo tiết lộ của nguồn tin.

Một vấn đề hiện nay là các chuyên gia không thể thu thập được đầy đủ các dữ liệu kinh tế để xác định chính xác mức độ ảnh hưởng của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa. Nguyên nhân là do nhiều thống kê kinh tế quan trọng sẽ bị tạm dừng vì các công chức làm nhiệm vụ đang nghỉ việc. Chẳng hạn, báo cáo về doanh thu bán lẻ tháng 12 - báo cáo bán lẻ quan trọng nhất trong năm do bao gồm dịp Giáng sinh - sẽ không được công bố vào ngày thứ Tư này.

Ngoài ra, báo cáo về GDP quý 4 của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ không được công bố đúng thời hạn 30/1.