13:31 23/01/2018

Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường trở lại sau 3 ngày đóng cửa

Bình Minh

Hàng trăm nghìn công chức liên bang Mỹ sẽ đi làm bình thường trở lại vào buổi sáng ngày thứ Ba

Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký một sắc lệnh hồi tháng 3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt bút ký một sắc lệnh hồi tháng 3/2017 - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 22/1 đã đặt bút ký một đạo luật nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa của Chính phủ nước này, đồng thời cho phép các nghị sỹ trong Quốc hội có thêm thời gian để đi đến một dự luật cải cách nhập cư có khả năng được thông qua tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Theo tin từ CNBC, dự kiến hàng trăm nghìn công chức liên bang Mỹ sẽ đi làm bình thường trở lại vào buổi sáng ngày thứ Ba theo giờ địa phương, sau khi nghỉ làm vào ngày thứ Hai vì Chính phủ Mỹ ngưng hoạt động một phần kể từ nửa đêm thứ Sáu tuần trước.

Vào nửa đêm ngày thứ Sáu, Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa do bất đồng về vấn đề nhập cư khiến Đảng Dân chủ không ủng hộ một dự luật gia hạn ngân sách. Đạo luật mà ông Trump vừa ký gia hạn ngân sách cho Chính phủ Mỹ trong 17 ngày, nhưng chưa giải quyết được những bất đồng giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư.

Trong khi ông Trump và Đảng Cộng hòa muốn xóa bỏ các biện pháp bảo vệ những người nhập cư trái phép được đưa vào Mỹ từ khi còn là trẻ em - những biện pháp có từ thời Tổng thống Barack Obama với tên gọi chương trình DACA. Trong khi đó, Đảng Dân chủ muốn sự bảo vệ này được duy trì.

Ban đầu, Đảng Dân chủ yêu cầu muốn đạo luật gia hạn ngân sách phải bao gồm cả vấn đề DACA, nhưng sau đó hai bên đã nhất trí sẽ mở cửa Chính phủ trở lại trước và đặt thời hạn đến ngày 8/2 để giải quyết vấn đề nhập cư.

Sau khi dự luật gia hạn ngân sách được Thượng viện Mỹ thông qua, ông Trump ra một tuyên bố nói rằng ông "hài lòng khi thấy những người Dân chủ trong Quốc hội đã biết thế nào là phải trái", và hứa ngay khi có ngân sách hoạt động trở lại, "Chính phủ sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề người nhập cư bất hợp pháp".

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa kể từ vụ đóng cửa kéo dài 11 ngày diễn ra vào tháng 10/2013.

Thị trường chứng khoán châu Á và các chỉ số tương lai ở Phố Wall đồng loạt tăng điểm khá mạnh trong phiên sáng nay sau khi có tin Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại. Vào đêm qua, chứng khoán Mỹ vẫn duy trì đà tăng của những phiên trước đó và đạt mức kỷ lục, khi giới đầu tư tin trưởng rằng tình trạng đóng cửa của Chính phủ Mỹ sẽ sớm chấm dứt.