12:01 04/10/2013

Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa: “Quan hệ Việt - Mỹ vẫn bình thường”

Ngô Trang

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hy vọng Chính phủ Mỹ sớm khôi phục và ổn định hoạt động

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn hoạt động sau khi Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa.<br>
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn hoạt động sau khi Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa.<br>
Quan hệ và các hoạt động hợp tác trao đổi giữa Việt Nam và Mỹ vẫn diễn ra bình thường, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang phải đóng cửa một phần vì thiếu ngân sách.

Đó là khẳng định của ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại buổi họp báo thường kỳ của cơ quan này, chiều 3/10.

Theo ông Nghị, các cơ quan đại diện ngoại giao của hai bên vẫn hoạt động bình thường, thể hiện bằng việc ngày 1/10, hai nước vừa tiến hành vòng đối thoại chính trị, an ninh, quốc phòng thường niên lần thứ 6.

"Chúng tôi hy vọng tình trạng hiện nay chỉ là tạm thời và sẽ không tác động tới quan hệ hai nước. Mong Chính phủ Mỹ sớm khôi phục và ổn định hoạt động", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Được biết, sau khi Chính phủ Mỹ tạm dừng hoạt động, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã khẳng định tất cả những dịch vụ liên quan tới hoạt động lãnh sự, bao gồm dịch vụ công dân Mỹ, dịch vụ visa không di dân và dịch vụ visa nhập cư sẽ vẫn được tiếp tục thực hiện cho tới khi có thông báo thêm. Các hoạt động khác sẽ được xem xét tùy từng trường hợp.

Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa một phần bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/10 vừa qua, sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ không thể nhất trí về khoản ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo. Tình trạng này khiến khoảng 800.000 công nhân viên chức liên bang bị nghỉ việc không lương, tất cả công viên quốc gia bị đóng cửa, lương hưu và trợ cấp cho cựu binh bị trì hoãn...

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ đóng cửa sau 17 năm. Trước đó, Chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton cũng đã phải đóng cửa trong 21 ngày.