15:58 11/07/2016

“Chính phủ rất vất vả, nhưng nhân dân chấm điểm ở kết quả”

Nguyên Vũ

Chính phủ mới đã ứng phó khá nhanh, thể hiện tinh thần hành động trong 6 tháng đầu năm

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn về tình trạng bổ nhiệm cán bộ ào ào.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga băn khoăn về tình trạng bổ nhiệm cán bộ ào ào.
Tại phiên họp sáng 11/7 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nhận xét chung của nhiều ý kiến khi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, là khoảng thời gian này có nhiều sự kiện dồn dập và thậm chí khó lường.

Và Chính phủ mới được kiện toàn đã ứng phó khá nhanh, thể hiện tinh thần hành động.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề mà theo các vị đại diện cho dân thì Chính phủ cần có câu trả lời cụ thể hơn.

Tại sao cuối nhiệm kỳ một số bộ có tình trạng bổ nhiệm ào ào, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi, khi nhắc đến sự việc ở Thanh Tra Chính phủ và ở Bộ Công Thương.

Theo bà Nga thì kiểm tra việc này không hẳn quá khó khăn, khi điều kiện để bổ nhiệm đã được quy định, nên dễ dàng biết được ai đủ tiêu chuẩn và ai không đủ.

Đề nghị Thủ tướng Chính phủ làm rõ việc bổ nhiệm ở các cơ quan mà dư luận phản ánh để tránh cuối nhiệm kỳ ở một số cơ quan cứ bổ nhiệm ào ào, bà Nga phát biểu.

Trước những biến động của thị trường vàng những ngày gần đây, vị Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo chặt chẽ lĩnh vực này.

Cũng lo lắng những vấn đề nổi cộm của nền kinh tế, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt nhìn nhận nhiều chương trình dự án đầy đủ thủ tục, nhưng chất lượng thấp.

Đã có các quy định về cán bộ, quy trình công tác cán bộ rất đầy đủ. Chúng ta cứ nói đúng quy trình, nghị quyết nhưng sao vẫn thế, phải xem lại, ông Việt băn khoăn.

Ông nhận xét, khi xảy ra vấn đề, cơ quan tổ chức kiểm tra đều nói là quy trình đầy đủ. Có những dự án đắp chiếu, kiểm tra xong cũng không sai về quy trình, thủ tục. Trong khi có những cái sai rất lớn.

Và theo ông, nếu cứ để như thế này, không mổ xẻ, thì sẽ mất lòng tin của nhân dân, cán bộ đảng viên cũng không chịu.

Chia sẻ với sự vất vả của Chính phủ thời gian qua, song Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói, Chính phủ rất vất vả, nhưng nhân dân sẽ không chấm điểm vất vả, mà sẽ chấm điểm ở kết quả.

Đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân than phiền là cứ mở báo đài ra xem là cảm thấy cuộc sống của nhân dân chưa được bình yên. Như thế, cần xem lại công tác quản lý Nhà nước, quản lý xã hội.