10:16 21/11/2019

Chính phủ sẽ ứng trước kinh phí đưa 39 nạn nhân từ Anh về nước

Hà Vũ

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 21/11

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: PT
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: PT

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 21/11.

Liên quan đến việc đưa các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong container trên hành trình tới Anh về nước, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng trước kinh phí trước hỗ trợ gia đình đưa các nạn nhân về kịp thời.

Sau đó địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ. Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra kinh phí để đảm bảo thời gian đưa các nạn nhân về, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện đang thống nhất về kỹ thuật với Anh, như hoàn thiện các thủ tục hoả thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý...

Trước thông tin có doanh nghiệp muốn tài trợ kinh phí đưa các nạn nhân về, ông Sơn trao đổi, nếu có doanh nghiệp tài trợ kinh phí thì họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình.

Cũng liên quan đến việc đưa 39 nạn nhân về nước, trước đó cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã tổng hợp nguyện vọng của các gia đình có con tử vong ở Anh sau khi nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao về chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt của 39 nạn nhân về nước.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) là 1.170 bảng Anh/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/lọ tro (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là khoảng 990 bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).