22:12 20/12/2013

Chính phủ yêu cầu công khai kết luận về tăng cước 3G

Minh Anh

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương và Bộ Tài chính giám sát việc điều chỉnh cước viễn thông

Từ ngày 16/10/2013, việc cả ba mạng di động Viettel, VinaPhone và 
MobiFone đồng loạt tăng giá cước 3G và đều tăng gói cước không giới hạn 
dung lượng với giá cao nhất từ 50.000 - 70.000 đồng (tương đương 40%) ít
 nhiều đã tạo ra sự không đồng thuận và bức xúc trong dư luận.
Từ ngày 16/10/2013, việc cả ba mạng di động Viettel, VinaPhone và MobiFone đồng loạt tăng giá cước 3G và đều tăng gói cước không giới hạn dung lượng với giá cao nhất từ 50.000 - 70.000 đồng (tương đương 40%) ít nhiều đã tạo ra sự không đồng thuận và bức xúc trong dư luận.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn giao Bộ Công Thương và Bộ Tài chính giám sát việc điều chỉnh giá cước viễn thông của các nhà mạng.

Cụ thể, tại công văn số 10697, liên quan đến việc các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá cước dịch vụ dữ liệu 3G, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh thông tin công khai đến báo chí, người dân về kết luận đối với việc ba doanh nghiệp VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G, cũng như chịu trách nhiệm về kết luận của mình theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công văn trên cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ những điểm khác biệt, không phù hợp giữa quy định của pháp luật viễn thông về xác định giá thành dịch vụ viễn thông tại Thông tư số 16/2012/TT-BTTTT ngày 30/10/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông so với quy định về xác định giá thành toàn bộ tại Nghị định số 116/2005/NĐ-CP ngày 15/9/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hướng xử lý bảo đảm sự thống nhất trong áp dụng pháp luật.

“Bộ Thông tin và Truyền thông rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành giá cước dịch vụ viễn thông và tăng cường công tác truyền thông làm cho người dân, xã hội hiểu về chính sách giá và tính công khai, minh bạch của quyết định điều chỉnh giá; đồng thời có giải pháp kiểm soát chất lượng dịch vụ viễn thông, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng dịch vụ”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Trước đó, tại công văn số 8864 hồi trung tuần tháng 10/2012, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra việc ba mạng di động đồng loạt tăng giá cước 3G mới đây.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh khẩn trương nắm tình hình vụ việc, nếu có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý.

Tuy nhiên, sau khoảng hai tháng, cơ quan quản lý vẫn chưa có thông tin công khai đến dư luận liên quan đến việc điều chỉnh giá 3G của nhà mạng. Và vì vậy, những nghi ngờ ghi vấn về việc ba mạng di động trên cùng bắt tay tăng giá cước 3G vẫn chưa được giải đáp chính thức.

Từ ngày 16/10/2013, việc cả ba mạng di động Viettel, VinaPhone và MobiFone đồng loạt tăng giá cước 3G và đều tăng gói cước không giới hạn dung lượng với giá cao nhất từ 50.000 - 70.000 đồng (tương đương 40%) ít nhiều đã tạo ra sự không đồng thuận và bức xúc trong dư luận.