10:18 02/08/2021

Chính phủ yêu cầu giảm cước viễn thông

Hồng Vinh -

Nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các doanh nghiệp viễn thông sớm xem xét giảm giá cước viễn thông trong bối cảnh dịch Covid-19…

Thủ tướng đề nghị giảm giá cước viễn thông, điện, nước trong mùa dịch Covid-19.
Thủ tướng đề nghị giảm giá cước viễn thông, điện, nước trong mùa dịch Covid-19.

Ngày 1/8/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 5259/VPCP-KTTH gửi Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông. 

 
"Sự hỗ trợ của các nhà mạng nói riêng cũng như các doanh nghiệp nói chung hướng tới những người dân dễ bị ảnh hưởng, đội ngũ phòng chống dịch sẽ tiếp thêm nguồn lực, thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực cùng cả cộng đồng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh".
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Văn bản nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có ý kiến như sau: Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sớm xem xét và quyết định việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông để hỗ trợ cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, kéo dài như hiện nay.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết gói hỗ trợ này có tổng trị giá lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Đợt dịch hồi tháng 4 năm ngoái, sau chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều nhà mạng đã nâng gấp đôi băng thông, hay tặng thêm dung lượng gói cước 3G/4G cho người dùng mà không tăng giá và nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông, đặc biệt là các dịch vụ phục vụ cho làm việc trực tuyến, dạy và học từ xa.

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến nhiều quốc gia trên khắp thế giới và tại Việt Nam, nỗ lực của cả Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và người dân đang được đẩy lên cao nhất để chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh.

Ngoài yêu cầu giảm cước viễn thông, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng quyết định đồng ý giảm giá, miễn phí tiền điện cho khách hàng bị tác động bởi Covid-19.

Ngoài ra, Chính phủ liên tục yêu cầu các bộ, địa phương giảm giá các dịch vụ để hỗ trợ hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương điều chỉnh giảm giá nước sạch, nhất là những nơi đang giãn cách xã hội.

Cụ thể, hộ gia đình tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (tính đến ngày 30/7), được giảm 10%, nếu dùng trên 200 kWh một tháng. Với hộ dùng dưới 200 kWh một tháng, giảm 15% tiền điện. Mức giảm áp dụng cho số tiền trước thuế VAT và trong 2 tháng (cho kỳ hoá đơn tháng 8 và 9/2021).

Hơn nữa, các cơ sở cách ly người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly sẽ được miễn 100% tiền điện trong 7 tháng, từ kỳ hoá đơn tháng 6 đến hết năm 2021.