13:36 05/04/2017

Chính phủ yêu cầu Hà Nội tăng bãi đỗ xe, công viên

Bảo Quyên

Thành phố phải rà soát lại tất cả các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, trong đó chú trọng đến các công trình hạ tầng công công, không gian ngầm

Hà Nội hiện đang thiếu trầm trọng bãi đỗ xe và công viên.<br>
Hà Nội hiện đang thiếu trầm trọng bãi đỗ xe và công viên.<br>
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội rà soát tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô với mục đích phù hợp với thực tiễn phát triển của thành phố.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Hà Nội đề xuất, điều chỉnh phù hợp; khi quy hoạch, xây dựng các khu đô thị, khu công nghiệp cần lưu ý bố trí tăng thêm công viên, các hồ để phục vụ người dân và tăng khả năng điều hòa nước, hạn chế ngập úng.

Thành phố phải rà soát lại tất cả các quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, trong đó lưu ý quy hoạch giao thông vận tải theo hướng đồng bộ, thống nhất với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt, chú ý quy hoạch các không gian ngầm; tập trung đầu tư xây dựng các tuyến giao thông kết nối khu vực nội đô với khu vực ngoại thành và các đô thị vệ tinh.

Chú trọng đầu tư xây dựng các nút giao thông kết nối các bến xe, bãi để xe; xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể, xây dựng cơ chế huy động các nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn lực xã hội hóa; kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, bảo đảm hiệu quả đầu tư xây dựng.

Cùng với đó, Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông Vận tải trong quản lý, vận hành hệ thống đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị; đẩy nhanh tiến độ thi công 2 tuyến đường sắt đô thị, đồng thời nghiên cứu phương án kết nối với đường sắt quốc gia; chú ý phát triển đường thủy nội địa để giảm áp lực đối với đường bộ và đường sắt...

Trước đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo về việc lập quy hoạch xây dựng hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội thành của Hà Nội. Trong đó yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu tư vấn thực hiện quy hoạch hệ thống gara ngầm trên địa bàn 4 quận nội đô là Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Ba Đình.