17:19 23/11/2011

Chính phủ yêu cầu làm rõ việc “thổi giá” tại dự án Vân Canh

Bảo Anh

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu kiểm tra việc mua bán, đẩy giá tại khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức (Hà Nội)

Một góc khu đô thị mới Vân Canh.
Một góc khu đô thị mới Vân Canh.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải xung quanh việc triển khai dự án khu đô thị Vân Canh của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD).

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xem xét, xử lý báo cáo của HUD về tình hình triển khai và ảnh hưởng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch phân khu đến dự án khu đô thị Vân Canh tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra thông tin và làm rõ vấn đề việc giao dịch mua bán, làm giá đất khu đô thị mới Vân Canh, cũng như những vấn đề tung thông tin thất thiệt khiến nhiều nhà đầu tư bị lừa khi đầu tư vào dự án.

Dự án khu đô thị mới Vân Canh do HUD làm chủ đầu tư có quy mô 68,5 ha là một trong những dự án được xem là “nóng” về giao dịch trong thời gian qua. Chỉ tính từ tháng 10/2010 đến tháng 8/2011, nhiều người đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cũng trong thời gian trên, do sự thao túng của một nhóm đầu cơ, giá nhà đất tại khu đô thị này cũng đã được đẩy lên gấp 2 -3 lần so với giá gốc chủ đầu tư công bố, khiến nhiều nhà đầu tư, khách hàng khó tiếp cận được mức giá thực của dự án.