15:14 17/05/2018

Chính phủ yêu cầu sửa đổi khung pháp lý đối với thẻ viễn thông

Thủy Diệu

Khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với thẻ viễn thông, thẻ game

Trong Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo mà Chính phủ vừa ban hành có đề cập đến khung pháp lý đối với thẻ viễn thông.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khung khổ pháp lý đối với thẻ viễn thông, thẻ game của các công ty viễn thông; đồng thời tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động cung ứng các trò chơi điện tử trực tuyến nhằm ngăn chặn các hình thức cờ bạc trá hình, bất hợp pháp.

Yêu cầu trên được xem là nội dung quan trọng và cấp bách nhằm hạn chế tình trạng sử dụng thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ bất hợp pháp, cụ thể là thanh toán cho các dịch vụ game lậu, game cờ bạc hiện nay.

Liên quan đến hoạt động thanh toán bằng thẻ cào viễn thông di động, trước đó, cuối tháng 4/2018, các nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone cho biết đã thông báo tới các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online về việc tạm dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào.

Tại cuộc họp giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 4/5, lãnh đạo các nhà mạng than phiền sau khi dừng hình thức thanh toán bằng thẻ cào, doanh thu từ mảng kinh doanh này của các doanh nghiệp viễn thông đều giảm mạnh.

Cụ thể, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), cho biết, do dừng thanh toán thẻ cho các dịch vụ nội dung số trong tháng 4 nên doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước.

Lãnh đạo Viettel cũng như MobiFone cũng biết doanh thu bán thẻ cào của nhà mạng đã giảm khá mạnh sau khi thực hiện dừng hình thức kinh doanh thẻ cào đối với các doanh nghiệp nội dung và game online.

Tại cuộc hợp trên, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, hiện Cục đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và sẽ là đầu mối tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các nhà mạng, kiến nghị với lãnh đạo Bộ về khả năng có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ khác hay không, trên cơ sở đó sẽ đề xuất các biện pháp quản lý thẻ cào cho phù hợp.