14:49 02/08/2017

Chính quyền Trump “tiền hậu bất nhất” về lệnh trừng phạt Nga

Bình Minh

Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những phát biểu trái chiều về lệnh trừng phạt Nga

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson tại một cuộc họp báo hồi tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson tại một cuộc họp báo hồi tháng 5/2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng chấp nhận lệnh trừng phạt mới của Quốc hội Mỹ đối với Nga, trong khi Phó tổng thống Mike Pence tuyên bố dự luật siết trừng phạt Nga cho thấy “tiếng nói chung” giữa ông Trump với Quốc hội.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Nga với số phiếu thuận chiếm gần 100%. Đây là lệnh trừng phạt nhằm đáp trả điều mà Washington cho là sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Phát biểu trước các nhà báo hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Tillerson nói ông và ông Trump không cho rằng lệnh trừng phạt mới sẽ “giúp ích cho những nỗ lực của Mỹ” trong vấn đề ngoại giao với Nga.

Từ khi lên cầm quyền, ông Trump đã chứng tỏ rõ ông muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, mong muốn này bị cản trở bởi kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Moscow đã can thiệp vào bầu cử Mỹ hồi năm ngoái để giúp ông Trump đắc cử.

Ông Tillerson, người từng có thời gian làm việc ở Nga khi nắm giữ chức Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu lửa Exxon Mobil, cũng liên tục nói rằng hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới không thể có mối quan hệ xấu như vậy.

“Hành động và cách thức của Quốc hội khi lập ra lệnh trừng phạt này, cả tôi và Tổng thống đều không hài lòng”, ông Tillerson phát biểu. “Chúng tôi đã nói rõ quan điểm là lệnh trừng phạt mới sẽ giúp ích cho các nỗ lực của chúng tôi. Nhưng đó là quyết định họ đã đưa ra một cách áp đảo. Tôi nghĩ là Tổng thống sẽ chấp nhận”.

Ông Tillerson không nói rõ liệu ông Trump sẽ ký dự luật tăng cường trừng phạt Nga hay không, mà chỉ nói rằng “tất cả mọi dấu hiệu đều cho thấy ông ấy sẽ ký”.

Trong khi đó, cùng ngày 1/8, Phó tổng thống Pence nói “chắc như đinh đóng cột” rằng “Tổng thống Trump sẽ sớm ký dự luật siết trừng phạt Nga”. Ông Pence cũng nói “với việc ký dự luật, Tổng thống và Quốc hội cho thấy một tiếng nói chung”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 1/8 nói dự luật đang được xem xét và sẽ được ông Trump đặt bút ký. “Chẳng có gì cản trở ông ấy cả”, bà Sanders nói trong một cuộc họp báo.

Người đứng đầu Nhà Trắng có thời gian từ nay đến ngày 9/8 để ký hoặc phủ quyết dự luật. Nếu ông Trump không ký và cũng không phủ quyết, thì dự luật sẽ tự động trở thành luật.

Nhằm trả đũa lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật nói Mỹ phải giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga 755 người. Nga cũng đã tiến hành tịch thu hai tòa nhà mà các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng ở gần thủ đô Moscow.

Cuối năm ngoái, Mỹ cũng tịch thu hai tòa nhà do phái đoàn ngoại giao của Nga sử dụng ở Mỹ và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Ông Tillerson cho biết, ông và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sẽ có cuộc gặp ở Manila, Philippines vào tuần tới, bên lề cuộc họp của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).