17:43 30/03/2018

Chính thức áp giá điện mới cho "đào" tiền ảo tại Việt Nam

Bạch Dương

Với sự lao dốc của giá tiền ảo, điện năng tiêu tốn, giờ đây giá điện tăng cao có thể khiến các đơn vị "đào" tiền ảo khó có lợi nhuận

Đào tiền ảo ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh
Đào tiền ảo ở Việt Nam sẽ bị áp giá điện kinh doanh

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về vấn đề điện năng sử dụng cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn thực hiện giá bán điện, theo đó điện năng sử dụng cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh.

Thời gian qua, các đơn vị điện lực có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã đồng tiền ảo.

Theo báo cáo của các đơn vị điện lực thì qua kiểm tra thực tế sử dụng điện, các khách hàng sử dụng điện này dùng phần mềm đã được lập trình sẵn trên các máy tính có cấu hình cao, chuyên dụng để giải mã các thuật toán xác minh giao dịch mua bán trên mạng nên không thuộc đối tượng áp dụng giá bán điện cho mục đích sản xuất phần mềm tin học theo quy định tại của Bộ Công Thương về thực hiện giá bán điện.

Để có cơ sở hướng dẫn giá bán lẻ điện cho các khách hàng sử dụng điện này, Bộ Công Thương đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp xem xét về tính pháp lý của hoạt động sử dụng điện cho hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp đã khẳng định hoạt động sử dụng điện cho mục đích xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho hoạt động giải mã đồng tiền ảo như bitcoin, litecoin, ethereum và một số đồng tiền tương tự khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt và Nghị định số 80/2016/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, hoạt động sử dụng điện cho mục đích xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho hoạt động giải mã đồng tiền ảo cũng không thuộc trường hợp bị cấm trong hoạt động điện lực và sử dụng điện quy định tại Điều 7 Luật điện lực năm 2004, được sửa đổi, bổ sung năm 2012.

"Trên cơ sở ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn thực hiện giá bán điện, theo đó điện năng sử dụng cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, văn bản của Bộ Công Thương không quy định và không công nhận đồng tiền ảo là tiền tệ, phương tiện thanh toán", Bộ Công Thương cho biết.

Bộ Công Thương cũng thông tin thêm rằng, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước để rà soát, bổ sung ban hành các văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương, đảm bảo phù hợp và đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiền ảo, tiền điện tử do Chính phủ và các bộ ngành có liên quan ban hành.

Trước đó, VnEconomy đã đưa tin về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản yêu cầu các tổng công ty điện lực triển khai thực hiện giá bán điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo/tiền điện tử dựa trên văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương yêu cầu áp dụng giá bán điện mục đích kinh doanh cho hoạt động thay vì áp giá bán điện theo mục đích sản xuất hay sinh hoạt như đăng ký của những người "đào" tiền ảo.

Theo quy định hiện hành, giá bán lẻ điện cho kinh doanh theo giờ bình thường, giờ thấp điểm, giờ cao điểm tương ứng ở cấp điện áp trên 22 kV là 2.254 đồng/kWh - 1.256 đồng/kWh - 3.923 đồng/kWh; ở cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV là 2.426 đồng/kWh - 1.428 đồng/kWh - 4.061 đồng/kWh và ở cấp điện áp dưới 6 kV là 2.461 đồng/kWh - 1.497 đồng/kWh - 4.233 đồng/kWh.

Việc áp dụng giá bán điện cho tiền ảo mới được giới "đào" tiền ảo lo lắng. Theo ghi nhận, hiện nay chi phí mua một máy "đào" tiền ảo vào khoảng 80 - 100 triệu đồng. Trong khi đó, giá tiền ảo đang có xu hướng lao dốc, trừ các loại chi phí thì lãi lời không còn nhiều.

Theo một số chuyên gia phân tích, giá tiền ảo Bitcoin giờ đã giảm về mức không còn mang lại lợi nhuận cho các mỏ đào.