10:22 04/12/2021

Chính thức đề xuất nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Phúc Minh -

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán 2022, trong đó gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ hằng tuần…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ về lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, với 5 ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, Bộ đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 gồm 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết.

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 với 5 ngày liên tục từ thứ hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) đến hết thứ sáu (ngày 4/2/2022 dương lịch), tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, phương án này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

Do 5 ngày nghỉ Tết từ thứ hai tới thứ sáu liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó, nên người lao động sẽ được nghỉ liên tục 9 ngày trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trong đó có 5 ngày nghỉ theo Bộ luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức và quy định của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động sẽ chủ động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

Cụ thể, với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết hoặc nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết. Người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Đề xuất cũng nêu rõ, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán, thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động. 

Trước đó, dự thảo của đề xuất này lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022 của Bộ này đã nhận được sự đồng thuận của 16 bộ, cơ quan, tổ chức liên quan.

Đối với lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022, do Tết Dương lịch rơi vào thứ bảy, là ngày nghỉ hằng tuần, nên người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp. Như vậy dịp này người lao động sẽ có 3 ngày nghỉ liên tục, từ thứ bảy ngày 1/1/2022 đến hết thứ hai ngày 3/1/2022.