10:52 18/02/2009

Chính thức phê chuẩn kế hoạch kích thích kinh tế Mỹ

Kiều Oanh

Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD của nước này

Tổng thống Barack Obama ký vào bản kế hoạch mang tên Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư nước Mỹ - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Barack Obama ký vào bản kế hoạch mang tên Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư nước Mỹ - Ảnh: Reuters.
Ngày 17/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD của nước này, đưa kế hoạch trở thành luật.

Gói kích thích trên được đưa ra nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ khỏi giai đoạn suy thoái nặng nề nhất từ Đại suy thoái 1930 trở lại đây.

Phát biểu tại thành phố Denver thuộc bang Colorado sau khi ký vào bản kế hoạch mang tên Đạo luật Phục hồi và Tái đầu tư nước Mỹ, ông Obama cho rằng, gói kích thích sẽ “mở đầu cho thời kỳ kết thúc” của suy thoái kinh tế Mỹ. Đây được xem là một trong những đạo luật tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ và là chiến thắng lớn đầu tiên cho vị tân Tổng thống.

Giới quan sát nhận định, việc ông Obama phê chuẩn gói kích thích tại một nơi không phải là thủ đô Washington là một động thái không giống lệ thường, và điều này cho thấy, ông sẽ còn tiếp tục trực tiếp gửi đi thông điệp của ông tới người Mỹ, đồng thời nỗ lực giải quyết những căng thẳng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội nước này.

Mặt khác, việc phê chuẩn kế hoạch ở bang Colorado cũng khẳng định vai trò to lớn của lĩnh vực năng lượng và bảo vệ môi trường trong kế hoạch, vì tiểu bang này là một trong những bang đi đầu ở Mỹ trong ngành nhiên liệu tái sinh.

Trước khi chính thức trở thành luật, gói kích thích kinh tế của ông Obama đã trải qua những cuộc bỏ phiếu sống còn ở Quốc hội Mỹ. Trong hai lần bỏ phiếu ở Hạ viện, kế hoạch đều cùng không nhận được một phiếu thuận nào của Đảng Dân chủ, còn trong hai lần bỏ phiếu ở Thượng viện, chỉ có 3 thượng nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành.

Đảng Cộng hòa muốn tăng cường cắt giảm thuế, hạn chế chi tiêu, trong khi đảng Dân chủ muốn điều ngược lại. Rốt cục, gói kích thích bao gồm 282 tỷ USD cắt giảm thuế và 505 tỷ USD chi tiêu Chính phủ.

Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch quá tốn kém, trong khi Đảng Dân chủ khẳng định kế hoạch có thể giúp tạo mới và duy trì 3,5 triệu việc làm cho người Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện là 16%, cao nhất trong vòng 16 năm qua.

Được biết, bang Missouri có thể sẽ là bang đầu tiên được giải ngân vốn kích thích kinh tế từ kế hoạch trên.

Chỉ ít phút sau khi kế hoạch được ông Obama phê chuẩn, các công nhân xây dựng ở bang này đã khởi công một cây cầu bắc qua con sông cùng tên. Các nhà chức trách cho hay, đây có thể sẽ là dự án đầu tiên nhận được vốn từ đạo luật này.

Hiện Nhà Trắng cũng đã cho ra mắt một website mới tại địa chỉ www.recovery.gov, cho phép người dân có thể theo dõi tiền kích thích kinh tế được chi ra sao.

(Theo AP)