09:13 13/10/2016

Chính thức ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam

Nguyễn Nhật

Ngày 12/10, với sự chứng kiến của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu và báo giới, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã chính thức ra mắt

Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam tại Hà Nội sáng 12/10.<b><br></b>
Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam tại Hà Nội sáng 12/10.<b><br></b>
Sáng ngày 12/10/2016, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, với sự chứng kiến của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu và báo giới ở trung ương và Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã chính thức ra mắt.

Tại buổi lễ, GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam bày tỏ mong muốn có sự hợp tác của các nhà khoa học, cơ quan quản lý và các giới đồng bào.

Ngay sau khi công bố ra mắt, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã tiến hành hoạt động khoa học đầu tiên là cùng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 thảo luận về chủ đề “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” với sự tham gia thảo luận của hàng chục diễn giả đến từ các cơ quan ở trung ương, Hà Nội và Tp.HCM.

Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam được thành lập theo quyết định của Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã ký ngày 20/7/2016.

Viện là cơ quan nghiên cứu khoa học ở cấp toàn quốc, tập trung vào các vấn đề mấu chốt nhất, cơ bản nhất đang được đặt ra đối với khoa học kinh tế nước nhà, sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại, dựa trên lý luận khoa học, với các bằng chứng khoa học, thực tiễn vững chắc và độc lập công bố, đóng góp vào khoa học kinh tế và sự nghiệp phát triển chung.

Chủ tịch Hội đã cử GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái là Viện trưởng, hai Phó viện trưởng là TS.Vũ Tuấn Anh và PGS-TS. Nguyễn Mạnh Quân.

Để cho hoạt động của Viện hoạt động đúng hướng và có chất lượng cao ngay từ khi lựa chọn đề tài, giám sát quá trinh nghiên cứu  đến việc thẩm định kết quả trước khi công bố, Chủ tịch Hội cũng quyết định lập Hội đồng khoa học gồm 17 thành viên, trong đó có chủ tịch và ba phó chủ tịch Hội là những giáo sư kinh tế học hàng đầu đã hoạt động nghiên cứu và giảng dạy lâu năm tại các trường Đảng, Học viện Hành chính quốc gia và các trường đại học danh tiếng như Đại học Quốc gia, Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội.

Hội đồng khoa học cũng bao gồm nhiều nhà khoa học hoạt động lâu năm trong Ban lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước.

Viện đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và cơ quan quản lý của Bộ Công an cấp dấu hoạt động chính thức.