23:09 04/06/2010

Chính thức “siết” ngoại tệ dùng nhập khẩu một số mặt hàng

Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước chính thức phối hợp với Bộ Công Thương hạn chế cấp ngoại tệ dùng nhập khẩu một số mặt hàng trọng yếu

Các bộ ngành đang góp phần hạn chế những yếu tố có thể tác động mạnh đến vấn đề tỷ giá và những biến động trên thị trường ngoại hối - Ảnh: Reuters.
Các bộ ngành đang góp phần hạn chế những yếu tố có thể tác động mạnh đến vấn đề tỷ giá và những biến động trên thị trường ngoại hối - Ảnh: Reuters.
Ngân hàng Nhà nước chính thức ra văn bản, phối hợp với Bộ Công Thương hạn chế cấp ngoại tệ để nhập khẩu một số mặt hàng trọng yếu mà trong nước đã sản xuất được.

Hôm nay (4/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 4186/NHNN-CSTT về cho vay để thanh toán nhập khẩu hàng hóa đối với các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2010 tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 6/4/2010, ngày 4/5/2010 Bộ Công thương đã ban hành văn bản số 107/BCT-XNK về danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được.

Theo đó, để phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc triển khai Nghị quyết 18 của Chính phủ, tại văn bản vừa ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chính thức yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ, hạn chế cho vay bằng ngoại tệ và cho vay bằng đồng Việt Nam mua ngoại tệ để thanh toán tiền nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu thuộc danh mục các mặt hàng thiết yếu trong nước đã sản xuất được ban hành theo văn bản số 107/BCT-XNK ngày 04/5/2010 của Bộ Công thương.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phải thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện cho vay phù hợp với quy định của pháp luật và hướng dẫn nêu trên.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có đề xuất Ngân hàng Nhà nước phối hợp để hạn chế cho vay ngoại tệ đối với 4 mặt hàng trọng yếu nhưng trong nước đã sản xuất được là thép, đường, muối và phân NPK.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng có thông tư mới, trong đó quy định sẽ áp dụng chế độ nhập khẩu tự động đối với hai chủng loại thép cán nguội khổ hẹp và thép cuộn. Chính sách này là một rào cản kỹ thuật đối với hoạt động nhập khẩu, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/7 - 31/12/2010.

Tương tự, hàng rào kỹ thuật cũng được áp dụng cho hoạt động nhập khẩu muối. Cụ thể, từ ngày 1/6 - 31/12/2010, doanh nghiệp được cấp giấy phép nhập khẩu muối theo hạn ngạch thuế quan chỉ được phép nhập khẩu 3 loại muối, gồm muối NaCl thô, muối NaCl tinh khiết dùng trong y tế, thí nghiệm, xử lý nước, công nghiệp hóa chất và muối NaCl tinh khiết dùng trong tiêu dùng ăn trực tiếp, công nghiệp thực phẩm. Những mặt hàng này còn phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Hay gần đây nhất, ngày 28/5, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2840/QĐ-BCT về việc ban hành danh mục máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước đã sản xuất được. Danh mục này được dùng để làm căn cứ cho các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện không khuyến khích nhập khẩu và hạn chế tiếp cận ngoại tệ.

Những chính sách trên của Bộ Công thương, với sự phối hợp của Ngân hàng Nhà nước, cho thấy các bộ ngành liên quan tiếp tục thực hiện các giải pháp góp phần kiềm chế nhập siêu trong thời gian tới; cũng như góp phần hạn chế những yếu tố có thể tác động mạnh đến vấn đề tỷ giá và những biến động trên thị trường ngoại hối.