11:42 01/07/2009

Chính thức xử phạt các doanh nghiệp vi phạm về ngoại hối

Hoàng Vũ

11 doanh nghiệp tại Hà Nội bị lập biên bản và xử lý từ những vi phạm liên quan đến hoạt động ngoại hối

Việc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng USD hiện vẫn khá phổ biến trong lĩnh vực điện tử, du lịch, bất động sản...
Việc niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng USD hiện vẫn khá phổ biến trong lĩnh vực điện tử, du lịch, bất động sản...
11 doanh nghiệp tại Hà Nội bị lập biên bản và xử lý từ những vi phạm liên quan đến hoạt động ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, sau một tháng tiến hành kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng đối với 11 doanh nghiệp quảng cáo, niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ trái quy định.

Trong 11 trường hợp trên có 7 doanh nghiệp niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ (2 doanh nghiệp kinh doanh hàng điện tử, 3 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn, 1 doanh nghiệp kinh doanh hàng ăn uống và 1 doanh nghiệp kinh doanh ô tô), 4 doanh nghiệp treo biển hoạt động đổi ngoại tệ không có giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

Thanh tra Ngân hàng cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm trên, theo quy định tại Nghị định số 202/2004/NĐ-CP ngày 10/12/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện một số trường hợp “lách luật” gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, như doanh nghiệp niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ không ghi loại tiền nhưng lại có các mã số (khách hàng vẫn có thể dễ dàng hiểu đó là giá tính bằng USD) hoặc niêm yết giá sản phẩm, dịch vụ bằng VND nhưng lại ghi chú “giá của sản phẩm tương đương USD”; doanh nghiệp không quảng cáo, niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ bằng ngoại tệ tại các địa điểm kinh doanh nhưng vẫn thông báo trên các trang web của mình; một số doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn thông báo, quảng cáo giá bằng ngoại tệ trên mạng toàn cầu, phục vụ cho khách quốc tế đến Việt Nam…

Những trường hợp trên Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội đã có văn bản báo cáo Ngân hàng Trung ương và UBND thành phố Hà Nội để có hướng dẫn xử lý.

Cùng với việc triển khai kiểm tra tại các địa bàn, ngày 1/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có Công văn số 4941/NHNN-QLNH gửi tổng giám đốc các tổ chức tín dụng về việc chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, thời gian gần đây, có hiện tượng một số tổ chức tín dụng được phép hoạt động mua bán ngoại hối mua bán USD với khách hàng vượt mức tỷ giá trần theo quy định. Công văn trên một lần nữa tập trung yêu cầu các đầu mối liên quan tăng cường chấn chỉnh tình trạng trên.

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối phải thực hiện nghiêm các quy định hiện hành; không được phép thu phí thông qua các hợp đồng dịch vụ và các hình thức khác như chi trả hoa hồng, phí quản lý tiền mặt… nhằm mục đích làm tỷ giá mua bán ngoại tệ thực tế vượt tỷ giá trần theo quy định.

Thống đốc giao tổng giám đốc (giám đốc) các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối có trách nhiệm rà soát kiểm tra việc thực hiện nội dung trên và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm.

* Cũng tại công văn trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kêu gọi các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp phản ánh kịp thời các hiện tượng tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thông qua các hình thức để mua bán USD vượt mức tỷ giá trần quy định về đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước (Văn phòng: 84-4 3826 6344 và 0122 637 6735; Thanh tra: 84-4 2223 9521 và 0122 626 8579).