10:19 11/02/2019

Chính trường Thái Lan ngổn ngang trước thềm bầu cử

An Huy

Chia rẽ chính trị lại bùng lên ở Thái Lan vào thời điểm chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến cuộc tổng bầu cử

Các ứng cử viên và quan chức của các chính đảng Thái Lan đến đăng ký với Ủy ban Bầu cử Quốc gia ở Bangkok để chuẩn bị cho tổng bầu cử vào tháng 3 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Các ứng cử viên và quan chức của các chính đảng Thái Lan đến đăng ký với Ủy ban Bầu cử Quốc gia ở Bangkok để chuẩn bị cho tổng bầu cử vào tháng 3 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Chia rẽ chính trị lại bùng lên ở Thái Lan vào thời điểm chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến cuộc tổng bầu cử đầu tiên ở nước này kể từ vụ đảo chính quân sự cách đây 5 năm.

Theo hãng tin Bloomberg, tâm điểm chú ý hiện đang được đặt vào số phận của một chính đảng thân với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Đảng có tên Thai Raksa Chart này tuần trước đã gây sửng sốt khi đề cử công chúa Ubolratana Rajakanya làm ứng cử viên Thủ tướng của đảng cho cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, vấp phải sự phản đối công khai của người em trai là nhà vua Maha Vajiralongkorn, công chúa Ubolratana đã từ bỏ kế hoạch tranh cử.

Vào ngày thứ Hai (11/2), Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan sẽ tiến hành họp để cân nhắc khả năng giải tán Thai Raksa Chart trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi giải tán đảng này.

Những lời kêu gọi như vậy cho thấy ông Thaksin, dù đang sống lưu vong ở nước ngoài, vẫn là một nhân vật gây phân cực chính trị ở Thái Lan.

Với các chương trình phúc lợi rộng mở trong thời gian cầm quyền, ông Thaksin giành được sự ủng hộ của đông đảo cử tri tại các vùng nông thôn của Thái Lan. Đồng thời, ông cũng xung đột mạnh mẽ với nhiều nhân vật lãnh đạo quân đội vốn trung thành với hoàng gia và xem ông là một mối đe dọa đối với quyền lực của họ.

Việc giải tán Thai Raksa Chart có thể làm những người ủng hộ ông Thaksin nổi giận, đồng thời củng cố khả năng Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-Ocha tiếp tục giữ cương vị này sau bầu cử. Ông Prayuth là một lãnh đạo quân đội dẫn đầu cuộc đảo chính hồi năm 2014 lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin.

"Sắp tới sẽ là một khoảng thời gian sóng gió", giáo sư Punchada Sirivunnabood thuộc Đại học Mahidol nhận định. "Những diễn biến gần đây cho thấy sự phân cực chính trị đang diễn ra, và thậm chí còn sâu sắc hơn trước đây".

Kể từ năm 2001 đến nay, ông Thaksin hoặc đồng minh của ông luôn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử ở Thái Lan, chỉ để rồi bị tòa án phế truất hoặc quân đội lật đổ. Các cuộc biểu tình đường phố, đôi khi đổ máu, song hành cùng chu trình bất ổn đó.

Một nhóm hoạt động có tên Tổ chức Bảo vệ Hiến pháp đang lên kế hoạch viết đơn đề nghị Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan giải tán Thai Raksa Chart với lý do đảng này vi phạm hiến pháp khi dùng một nhân vật hoàng gia để vận động tranh cử.

Trong khi đó, một thành viên của Thai Raksa Chart dự định đề nghị Ủy ban Bầu cử Quốc gia tước quyền tranh cử của ông Prayuth vì ông vẫn đang thực hiện quyền điều hành trên cương vị Thủ tướng. Hôm thứ Sáu, ông Prayuth nhất trí trở thành ứng cử viên Thủ tướng của một chính đảng mới được xem là ủng hộ chính phủ quân sự hiện tại của Thái Lan.

Theo ông Titipol Phakdeewanich thuộc Đại học Ubon Ratchathani, những diễn biến trong mấy ngày qua có thể thúc đẩy thêm những người ủng hộ ông Prayuth đi bỏ phiếu. "Họ sẽ cảm thấy là họ cần đi bỏ phiếu để ngăn ông Thaksin và bà Yingluck quay trở lại Thái Lan", ông Titipol nhận định.

Rủi ro chính trị gia tăng đang phủ bóng lên nền kinh tế Thái Lan vốn đang dần cảm nhận rõ những ảnh hưởng bất lợi của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Ngoài ra, rủi ro này cũng diễn ra trong bối cảnh Thái Lan chuẩn bị có loạt sự kiện lớn, bao gồm lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn vào tháng 5 và thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) do nước này đăng cai trong năm nay.