17:13 31/10/2019

Chip nhớ ế ẩm, lợi nhuận Samsung giảm quá nửa

Thăng Điệp

Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm 56% trong quý 3 vừa qua do nhu cầu chip nhớ suy giảm

Lợi nhuận mảng smartphone của Samsung đã khởi sắc - Ảnh: Reuters.
Lợi nhuận mảng smartphone của Samsung đã khởi sắc - Ảnh: Reuters.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung giảm 56% trong quý 3 vừa qua do hãng điện tử Hàn Quốc tiếp tục đối mặt nhu cầu suy giảm đối với các sản phẩm chip nhớ trên thị trường toàn cầu.

Trang CNN Business dẫn báo cáo kết quả kinh doanh được Samsung công bố ngày 31/10 cho thấy lợi nhuận hoạt động quý 3 của hãng đạt 7,8 nghìn tỷ Won, tương đương 6,7 tỷ USD, so với mức 15,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu quý của Samsung giảm 5% so với cùng kỳ 2018, còn 62 nghìn tỷ Won, tương đương 53 tỷ USD, nhưng tăng 10% so với quý 2.

"Lợi nhuận quý 3 giảm mạnh so với cách đây một năm nhưng cải thiện so với quý trước, trong bối cảnh doanh số điện thoại thông minh (smartphone) và màn hình OLED mạnh lên nhưng thị trường chip nhớ vẫn còn yếu", tuyên bố của Samsung có đoạn viết.

Lợi nhuận của Samsung tụt giảm mạnh trong vòng 1 năm trở lại đây, chủ yếu do mảng chip nhớ của công ty gặp khó khăn trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung gây đảo lộn các chuỗi cung ứng và áp lực suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Samsung cho biết doanh số smartphone của hãng trong quý 3 "có sự cải thiện quan trọng" nhờ mẫu điện thoại cao cấp thế hệ mới nhất Galaxy Note 10 và với dòng Galaxy A.

Mảng smartphone của Samsung báo khoản lợi nhuận hoạt động 2,92 nghìn tỷ Won, tương đương 2,5 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Samsung dự báo doanh số smartphone còn yếu trong thời gian còn lại của năm 2019, với lý do bấp bênh kinh tế trên toàn cầu.

Theo giới phân tích, Samsung hưởng lợi từ những thách thức mà đối thủ Trung Quốc Huawei - nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới - đang gặp phải. Do lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei bị hạn chế mua linh kiện và công nghệ Mỹ để phục vụ cho việc sản xuất smartphone.

Mới đây, Huawei trình làng mẫu điện thoại cấp cao Mate 30 mà không có các ứng dụng chủ chốt của Google như Google Maps và YouTube.

Hồi tháng 8, công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Canalys nói rằng thị phần của Samsung tại thị trường smartphone châu Âu đã tăng vọt lên mức 40%, cao nhất 5 năm.

Lệnh cấm của Mỹ cũng đặt ra rào cản đối với tham vọng của Huawei về thống lĩnh thị trường smartphone 5G toàn cầu. Giữa lúc các nhà sản xuất smartphone "lên dây cót" cho cuộc đua điện thoại 5G, các nhà phân tích của Daishin dự báo Samsung sẽ ở "cửa trên" với tư cách công ty gần như duy nhất sản xuất smartphone 5G ngoài Trung Quốc.

Samsung dự báo nhu cầu thiết bị 5G sẽ tăng trong năm 2020, khi các mạng 5G mở rộng trên khắp thế giới. "Công ty có kế hoạch cung cấp thêm thiết bị 5G và các sản phẩm gập (foldabel) để tăng cường sức cạnh tranh và tạo một nền tảng vững chắc cho tăng trưởng trong tương lai", Samsung nói trong tuyên bố.