Chờ “chất xúc tác” mới, giá vàng giằng co quanh ngưỡng 1.900 USD/oz

Giới phân tích dự báo giá vàng sẽ tiếp tục “nhùng nhằng” cho tới khi kết quả bầu cử ở Mỹ được công bố...

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Diệp Vũ

15/10/2020 11:01

Giá vàng thế giới đêm qua và sáng nay (15/10) giằng co quanh ngưỡng tâm lý 1.900 USD/oz do thiếu những thông tin tác động có thể quyết định một hướng đi rõ rệt cho giá kim loại quý này. Giới phân tích dự báo giá vàng sẽ tiếp tục "nhùng nhằng" cho tới khi kết quả bầu cử ở Mỹ được công bố.

Lúc hơn 10h trưa, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 7,3 USD/oz, tương đương giảm gần 0,4% so với đóng cửa phiên ngày 14/10 tại thị trường Mỹ, còn 1.894,9 USD/oz. Chốt phiên New York vào đêm qua, giá vàng tăng 9,5 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, đạt 1902,2 USD/oz.

Phiên tăng đêm qua của giá vàng là nhờ đồng USD giảm giá. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,2% trong phiên này, còn 93,38 điểm.

USD xuống giá dù giới phân tích dự báo Quốc hội Mỹ chưa thể thông qua một gói kích cầu mới trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11. Xu hướng giảm giá gần đây của USD là kết quả của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chủ trương giữ lãi suất siêu thấp cho tới ít nhất năm 2023, cộng thêm kỳ vọng rằng việc Quốc hội Mỹ thông qua một gói kích cầu nữa chỉ là vấn đề thời gian.

Phiên này, đồng USD còn chịu áp lực giảm trước khi Phó chủ tịch Fed Richard Clarida có một bài phát biểu được cho là sẽ có một vài tín hiệu về đường đi của chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nhưng đến sáng nay, đồng USD lại hồi giá, gây sức ép giảm lên giá vàng. Dollar Index tăng nhẹ lên 93,43 điểm sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố ông và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi còn nhiều bất đồng về gói kích cầu mới. Ông Mnuchin cũng nói khó có thể đạt đồng thuận về gói hỗ trợ tăng trưởng này trước ngày bầu cử.

Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến xấu ở nhiều quốc gia cũng giúp đồng USD phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn. Số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khiến nhiều nước châu Âu phải đóng cửa trường học, hủy bỏ các cuộc phẫu thuật và huy động sinh viên các trường y khoa tham gia công tác chống dịch trong bối cảnh mùa đông đang tới gần - hãng tin Reuters cho hay.

Chờ “chất xúc tác” mới, giá vàng giằng co quanh ngưỡng 1.900 USD/oz - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng thế giới trong vòng 1 năm trở lại đây. Đơn vị USD/oz - Nguồn: Trading View.

"Chúng tôi vẫn đang đợi một ‘chất xúc tác’ cụ thể cho giá vàng. Hiện tại, diễn biến tỷ giá USD và bất kỳ thông tin nào về cuộc đàm phán gói kích cầu mới đang là những nhân tố tác động nhiều nhất đến giá vàng", chiến lược gia James Hatzigiannis thuộc Ploutus Capital Advisors phát biểu trên trang MarketWatch.

Ngoài ra, giá vàng còn đang giằng co vì những bấp bênh xung quanh cuộc đua vào Nhà Trắng giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden.

Phó chủ tịch Jeff Wright của GoldMining cho rằng "giá vàng sẽ tiếp tục không rõ xu hướng trong khoảng 1 tháng tới, cho tới khi có kết quả bầu cử". Cũng theo ông Wright, một chiến thắng thuộc về ông Biden, đặc biệt nếu Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, "sẽ đẩy giá vàng tăng cao hơn nhiều đồng thời gây lo sợ trên thị trường chứng khoán".

Giá vàng miếng SJC trong nước sáng nay giảm khoảng 150.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 55,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, Công ty SJC báo giá vàng miếng tại thị trường Tp.HCM ở mức 55,75 triệu đồng/lượng và 56,25 triệu đông/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Gần đây, giá vàng miếng tương đối ổn định trên ngưỡng 56 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá các sản phẩm vàng 999,9 khác của các doanh nghiệp kim hoàn lớn có giá sát hơn với giá vàng quốc tế. Chẳng hạn, vàng Thần Tài Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 52,7 triệu đồng/lượng và bán ra là 53,6 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ công ty tư vấn Metals Focus cho biết sản lượng khai mỏ vàng toàn cầu có thể đạt 3.368 tấn trong năm nay, giảm 4,6% so với mức của năm 2019 và là mức thấp nhất trong 5 năm. Tuy nhiên, giá vàng tăng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng khai mỏ vàng tăng 8,8% trong năm 2021, đạt mức 3.664 tấn - Metal Focus dự báo.